SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม

อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM :- ข้อมูลเกี่ยวกับ อำนาจ รอยยิ้ม , ตัวอย่าง ข้อมูลเกี่ยวกับ อำนาจ รอยยิ้ม, บทความ ข้อมูลเกี่ยวกับ อำนาจ รอยยิ้ม


อำนาจที่มาจากรอยยิ้ม
เราคงเคยเห็นหนังสือการ์ตูนหลาย ๆ เล่ม หรือภาพยนตร์การ์ตูนบางเรื่องได้ออกแบบให้ผู้ที่มีตำแหน่งเป็น เจ้านาย เป็นบุคคลที่ โหดร้าย เจ้าอารมณ์ ขี้โมโห และมีหน้าตาดุดันอยู่ตลอดเวลา และลูกน้องก็จะหวาดกลัวจนตัวสั่นทุกครั้งที่ถูกเจ้านายออกคำสั่ง หรือต่อว่า ซึ่งค่อนข้างจะตรงใจหลายคน เพราะบรรดาลูกน้องมักจะวาดภาพเจ้านายของตนไว้เช่นนี้ แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจ ก็คือ เจ้านายบางคนมีความคิดว่าตนเองสมควรปฏิบัติตนอย่างนี้ เพื่อลูกน้องจะได้กลัวเกรง แต่ผู้นำ หรือเจ้านายที่ดี คงรู้ว่าการกระทำตัวในแบบอย่างที่กล่าวมานั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใด ๆ เพราะการใช้อำนาจบังคับในการสั่งงาน จะทำให้ลูกน้องกลัวเกรงอย่างเดียว มิได้ทำให้พวกเขาเกิดความรู้สึกเคารพหรือยินดีร่วมงานกับคุณด้วยความเต็มใจ
เจ้านายหลาย ๆ คนอาจหลงลืมไปว่าวิธีการง่าย ๆ วิธีหนึ่งที่สามารถสร้างมิตรภาพขึ้นในการทำงาน ก็คือ “การยิ้ม” นั่นเอง คุณยิ้มเท่าที่ใบหน้าคุณจะสามารถ และเท่าที่คุณจะทำได้หรือเปล่า? มีเจ้านายเพียงไม่กี่คนที่ทำเช่นนี้
       รอยยิ้มที่เป็นมิตร สามารถผ่อนคลายความตึงเครียดของคุณ และผู้ที่ทำงานร่วมกับคุณได้ ทุกคนจะคิดว่าคุณเปิดกว้าง และพวกเขาจะกล้าเข้ามาพูดคุยบอกเล่าปัญหา หรือขอคำปรึกษาต่าง ๆ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณกับพวกเขาเข้าใจกันมากขึ้น ปัญหาต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณหัวเสียเพราะความไม่เข้าใจก็คงจะลดน้อยลงตามไปด้วย แต่ก็คงมีเจ้านายบางคนที่ไม่เชื่อถึงอำนาจของรอยยิ้ม พวกเขามีความเชื่อว่าการเป็นคนอารมณ์ดี มีอารมณ์ขันจะทำให้ลูกน้องหมดความเชื่อถือและจะกลายเป็นตัวตลก ซึ่งค่อนข้างจะเป็นการมองโลกในแง่ร้ายเกินไป หากคุณลองส่งยิ้มให้ลูกน้องสักครั้ง สั่งงานด้วยคำพูดที่น่าฟัง คุณจะต้องพบว่าลูกน้องของคุณยินดีให้ความช่วยเหลือคุณมากกว่าการที่คุณออกคำสั่งหรือเอาแต่เคร่งขรึม ขี้หงุดหงิดเป็นแน่
รอยยิ้ม นั้นเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่คุณสามารถสื่อไปให้คนรอบ ๆ ข้างรู้ว่าคุณเป็นมิตร และยินดีที่จะรับฟังปัญหาของเขา และหากคุณลองยิ้มสักครั้ง คุณจะสามารถรู้สึกได้เลยว่าใบหน้ารู้สึกผ่อนคลายมากกว่าใบหน้าที่บึ้งตึง แต่ก็ไม่ใช่ว่า คุณจะยิ้มให้กับทุกคน ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ตลอดเวลา เพราะมันอาจทำให้ผู้คนคิดว่าคุณผิดปกติเพราะยิ้มอย่างไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย
      นอกจากนี้ รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ติดต่อถึงกันได้ เพราะหากคุณยิ้มให้กับผู้อื่นก่อน เขาผู้นั้นก็จะส่งยิ้มตอบให้คุณ ผู้คนจะชอบร่วมงานกับผู้ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสมากกว่าผู้ที่เย็นชาและหน้านิ่วคิ้วขมวด การส่งรอยยิ้มที่อบอุ่นและเป็นมิตร เป็นวิธีที่สามารถช่วยให้ปัญหาใหญ่กลายเป็นปัญหาเล็กลงได้ ดังนั้นผู้นำควรจะรู้ว่า กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการร่วมงานกับผู้อื่น ก็คือ การยิ้ม นั่นเอง

และวันนี้ คุณยิ้มแล้วหรือยัง?
 
แหล่งที่มา: www.Jobroads.com
หากประสงค์ยกเลิกบทความแจ้งได้ ที่นี่
จำนวนผู้ชม 3841 ครั้ง
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ