ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ชงครม.กำหนดมาตรฐานฝีมือ รับมือเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี

ชงครม.กำหนดมาตรฐานฝีมือ รับมือเคลื่อนย้ายแรงงานเสรี | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : มาตรฐานฝีมือ แรงงานเสรี , แรงงานเสรี , ข้อมูลเกี่ยวกับ มาตรฐานฝีมือ แรงงานเสรี , แรงงานเสรีนายสมเกียรติ ฉายะศรีวงศ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือการเป็นประชาคมแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในปี 2558 ซึ่งจะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานอย่างเสรีภายในภูมิภาคเป็นจำนวนมาก โดยจะเสนอให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เป็นแกนหลักในการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานฝีมือแรงงานในแต่ละสาขาอาชีพที่อยู่ภาย ใต้กรอบการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีอาเซียน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและยกร่างกฎหมาย

"การเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีในอาเซียน จำเป็นต้องมีเกณฑ์มาตรฐานร่วมกัน ไม่ใช่ว่าใครอยากย้ายไปไหนก็ทำได้เลย เพราะแต่ละประเทศจะมีกฎหมายมาตรฐานแรงงานในแต่ละสาขาอาชีพอยู่แล้ว ฉะนั้น แรงงานที่จะเคลื่อนย้ายไปประเทศใดก็ต้องผ่านเกณฑ์มาตรฐานแรงงานของประเทศ นั้นๆ เพื่อให้การข้ามพรมแดนของแรงงานประเทศต่างๆ มีมาตรฐาน และแม้ว่าสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้ทำข้อตกลงยอมรับ ร่วมกัน (MRAs) ในการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีไปแล้ว 7 สาขา คือ วิศวกรรม พยาบาล สถาปัตยกรรม การสำรวจ แพทย์ ทันตแพทย์ และนักบัญชีไปแล้ว แต่ในเรื่องนี้ก็ยังต้องหารือถึงมาตรการเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้แรงงานไทยได้รับผลกระทบ"ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าว

ด้านนายศักดินา ฉัตรกุล ณ อยุธยา นักวิชาการอิสระด้านแรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงานต้องเตรียมความพร้อมอย่างหนักในเรื่องนี้ เพราะไทยเองยังมีปัญหาเรื่องค้าแรงงานเถื่อนอยู่มาก ซึ่งการเปิดให้เคลื่อนย้ายแรงงานเสรีอาจทำให้ปัญหาขบวนการค้าแรงงานเถื่อน ขยายตัวเป็นวงกว้างขึ้น นอกจากนี้ หากไม่มีมาตรการรองรับที่เพียงพอ อาจทำให้แรงงานไทยถูกผลักออกไปนอกระบบ และมีคุณภาพชีวิตที่แย่ลง

(แนวหน้า, 5-1-2554)
ลงวันที่ 12/01/2011 00:36:37
จำนวนผู้ชม 2305
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ


เลือกประเภท:
คุณลืม Username/Password?

สมาชิกลงทะเบียน (ฟรี)


กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


Connection

   

ค้นหาตำแหน่งงาน


คำค้น :
Web
siamhrm.com
jobsiam.com

ติดต่อเรา

สยามเอชอาร์เอ็ม
เวลาเปิดทำการ 9.00-17.00 น.(จ-ส)หมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี:
หมายเลข 13 หลัก 0992001714965


พานิชย์อิเลคทรอนิกส์ :
0101549820078

เข้าสู่ปีที่ 20
เว็บไซต์หางาน สมัครงาน


มั่นใจ ในบริการของเรา.


อัพเดท วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ผู้ใช้งาน 54972 บริษัท
ผู้ฝากประวัติ (Resume) 128483 คน