SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.เผยเพิ่มสิทธิแต่ไม่ปรับเงินสมทบทำรายรับ-รายจ่ายขาดสมดุล เร่งศึกษาจัดการกองทุนให้มั่นคง

สปส.เผยเพิ่มสิทธิแต่ไม่ปรับเงินสมทบทำรายรับ-รายจ่ายขาดสมดุล เร่งศึกษาจัดการกองทุนให้มั่นคง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : สปส.เผยเพิ่มสิทธิแต่ไม่ปรับเงินสมทบทำรายรับ-รายจ่ายขาดสมดุล เร่งศึกษาจัดการกองทุนให้มั่นคง, ข้อมูลเกี่ยวกับ สปส.เผยเพิ่มสิทธิแต่ไม่ปรับเงินสมทบทำรายรับ-รายจ่ายขาดสมดุล เร่งศึกษาจัดการกองทุนให้มั่นคง


สปส.เผยเพิ่มสิทธิแต่ไม่ปรับเงินสมทบทำรายรับ-รายจ่ายขาดสมดุล เร่งศึกษาจัดการกองทุนให้มั่นคง
 
นางปราณิน มุตตาหารัช เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ศึกษาการแยกกองทุนระหว่างคนไทยและแรงงานต่างด้าว ซึ่งจะต้องศึกษาการจัดการของต่างประเทศเพื่อนำมาพิจารณาว่าไทยควรทำอย่างไรจึงเหมาะสม โดย สปส. จะไปแยกบัญชีการส่งเงินสมทบของแรงงานต่างด้าวจำนวน 450,000 คน ออกจากบัญชีเงินสมทบของคนไทย รวมทั้งศึกษาระบบคณิตศาสตร์ประกันภัย เช่น ศึกษาการเก็บเงินสมทบว่าต้องทำอย่างไรเพื่อให้กองทุนอยู่ได้ในระยะยาว หากไม่มีการปรับเพิ่มอัตราเงินสมทบจะต้องวางระบบอย่างไรเพื่อรองรับการแก้ปัญหา ทั้งนี้ การเก็บเงินสมทบของไทยเอง มีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆ ที่เก็บจากระบบภาษี ส่วนประเทศไทยจะเก็บจาก 3 ฝ่าย คือ นายจ้าง ลูกจ้าง และ รัฐบาล ซึ่งนับแต่การก่อตั้งระบบประกันสังคมไทยยังไม่เคยปรับอัตราเก็บเงินสมทบเพิ่มเติม ขณะที่มีการเพิ่มสิทธิประโยชน์ในทุกปี เช่นการรักษาพยาบาลที่ปรับเพิ่มไปแล้วกว่า 100 เรื่อง ทำให้สถานะรายรับรายจ่ายปัจจุบันอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล
       
นางปราณิน กล่าวอีกว่า ต้องพิจารณาว่าหากจะมีการเพิ่มอัตราเงินสมทบต้องทำในลักษณะใดเพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และไม่เป็นภาระของผู้ประกันตน ซึ่งปัจจุบันอัตราเงินสมทบเฉลี่ยอยู่ที่ 83 บาทต่อวัน ทั้งนี้ ตามมาตรฐานของไอแอลโอระบุว่าทุกประเทศควรมีการปรับอัตราเงินสมทบขึ้นทุกๆ 3 ปี นอกจากนี้ จะต้องศึกษาว่า สิทธิประโยชน์ทั้ง 7 กรณีของ สปส. ในปัจจุบัน มีจุดอ่อน จุดแข็งอย่างไรที่ต้องปรับปรุง
       
“การรักษาพยาบาลถือเป็นจุดอ่อนของ สปส. เพราะต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ ทำให้ยืนด้วยตัวเองลำบาก อยากให้ สปส. เป็นฝ่ายเก็บเงินอย่างเดียวแล้วไปหาคนรับช่วงต่อ ส่วนกรณีชราภาพนั้นก็ให้ศึกษาวิเคราะห์ว่าการจะทำให้กองทุนอยู่ได้และไม่ล้มใน 30 ปีข้างหน้า ควรต้อง ขยายเพดานอายุเกษียณจาก 55 ปี เป็น 60 - 65 ปี หรือต้องจัดเก็บเงินสมทบเพิ่มขึ้นอย่างไร โดยไอแอลโอจะสรุปผลการศึกษาส่งให้ สปส. ภายในเดือนสิงหาคมนี้”  เลขาธิการ สปส. กล่าว
 
(ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 30/03/2558)ลงวันที่ 07/04/2015 12:09:09
จำนวนผู้ชม 1364
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ