SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.เอาจริงนายจ้างหัวหมอโกงเงินลูกจ้างแล้วไม่นำส่ง

สปส.เอาจริงนายจ้างหัวหมอโกงเงินลูกจ้างแล้วไม่นำส่ง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

รายละเอียด 17/2549

สปส. พบข้อร้องเรียนอื้อ นายจ้างโกงเงินสมทบลูกจ้างแล้วไม่ยอมนำส่งประกันสังคม เรื่องโอละพ่อเมื่อลูกจ้างไปขอรับสิทธิประโยชน์ กลับไม่ได้ดังที่คิด สปส.ไม่นิ่งนอนใจเตรียมฟันหากนายจ้างหลีกเลี่ยงจริง ต้องเสียเงินย้อนหลังเพิ่ม ฐานทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิ
นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีข้อร้องเรียนจากลูกจ้าง ผู้ประกันตนทั่วประเทศที่ส่งเข้ามายังสำนักงานประกันสังคม ผ่านหลายช่องทาง เช่น สำนักนายกรัฐมนตรี จดหมาย โทรศัพท์ และทางเว็ตไซต์ ฯลฯ พบว่ามีข้อร้องเรียนกรณีนายจ้างหักเงินสมทบของลูกจ้าง ผู้ประกันตน แล้วไม่นำส่งสำนักงานประกันสังคม เมื่อลูกจ้างไปขอรับสิทธิประโยชน์ทดแทนกับสำนักงานประกันสังคมแล้วไม่สามารถรับเงินได้เป็นจำนวนมาก ทำให้เสียเวลาและ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาติดต่อหลายครั้ง
อย่างกรณีดังกล่าวสำนักงานประกันสังคมไม่ได้นิ่งนอนใจได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ หากพบนายจ้างไม่มีการชำระเงินสมทบตามระยะเวลาที่กำหนด นายจ้างต้องจ่ายเงินสมทบย้อนหลัง ตามจำนวนที่ยังไม่นำส่ง และยังต้องจ่ายเงินเพิ่มในอัตราที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย โดยในส่วนของกองทุนเงินทดแทน นายจ้างจะต้องจ่ายเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 3 ต่อเดือนของเงินสมทบที่ยังค้างชำระ ส่วนกองทุนประกันสังคมจะต้องจ่ายเงินเพิ่มในอัตราร้อยละ 2 ต่อเดือนของเงินสมทบที่ยังไม่นำส่งหรือส่วนที่ขาดอยู่จนครบ นอกจากนายจ้างจะต้องเสียเงินเพิ่มโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อลูกจ้าง ผู้ประกันตนอีกด้วย โดยลูกจ้าง ผู้ประกันตนจะไม่สามารถขอรับสิทธิประโยชน์จากประกันสังคมได้ หากมีการนำส่งเงินสมทบไม่ครบตามเงื่อนไขการเกิดสิทธิประโยชน์ทดแทนในแต่ละกรณี จะทำให้ลูกจ้าง ผู้ประกันตนเสียสิทธิไปทั้ง ๆ ไม่ควรจะเสีย
ผู้ใดพบเห็นหรือทราบข้อมูลการกระทำดังกล่าว สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สปส.เขตพื้นที่/จังหวัดทั่วประเทศ หรือที่กองตรวจสอบ โทร.0-2956-2580-1 และ 0-2956-5290-1 หรือที่สายด่วน กระทรวงแรงงาน 1506 ได้ทุกวัน


ศูนย์สารนิเทศ โทรศัพท์/โทรสาร 0-2956-2534 www.sso.go.th
ลงวันที่ 31/01/2006 15:16:40
จำนวนผู้ชม 1470
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ