SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สปส.เปิดโต๊ะเจรจารพ.เอกชน หาข้อยุติจ่ายค่าบริบาลทารก

สปส.เปิดโต๊ะเจรจารพ.เอกชน หาข้อยุติจ่ายค่าบริบาลทารก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่โรงแรมแม็กซ์ ถนนพระราม 9 สมาคมโรงพยาบาลเอกชนพร้อมโรงพยาบาลเอกชนกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ร่วมแถลงข่าวสิทธิประโยชน์สำหรับผู้ประกันตนกรณีคลอดบุตร เพื่อเรียกร้องให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ดำเนินการจ่ายค่าบริบาลและรักษาทารกแรกเกิดให้แก่โรงพยาบาลเอกชนในเครือประกันสังคม 128 แห่งทั่วประเทศ

ดร.พญ.ประภา วงศ์แพทย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน แถลงว่า ขณะนี้โรงพยาบาลเอกชนในเครือประกันสังคม 128 แห่งทั่วประเทศ ประสบปัญหาเดือดร้อนกับการที่ สปส.บิดพลิ้วกรณีค่าคลอดบุตรจำนวน 377 บาทต่อคนต่อปี ซึ่งไม่รวมค่าบริบาลและค่ารักษาทารกแรกเกิด โดย สปส.เคยส่งหนังสือที่ รง 0609/ว 1477 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2548 ระบุว่าอัตราค่าบริการทางการแพทย์กรณีคลอดบุตร 377 บาท มิได้รวมค่าบริบาลและค่ารักษาพยาบาลทารกแรกเกิดซึ่งคณะกรรมการการแพทย์ โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการประกันสังคมได้มีมติให้สำนักงานประกันสังคมจ่ายค่าบริบาลและค่ารักษาพยาบาลทารกแรกเกิดให้แก่สถานพยาบาลนอกเหนือจากเงินเหมาจ่าย 377 บาทต่อคนต่อปี

ดร.พญ.ประภาแถลงว่า จนบัดนี้โรงพยาบาลเอกชนยังไม่ได้รับค่าบริบาลและค่ารักษาทารกแรกเกิด ทั้งที่โรงพยาบาลเอกชนได้ทำหนังสือถึง สปส.ให้เร่งพิจารณาจ่ายค่าตอบแทนค่าบริบาลทารกแรกเกิดแต่บัดนี้ยังไม่มีวี่แวว อีกทั้งล่าสุด สปส.ส่งหนังสือหมายเลข รง 0609/ว1147 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2549 ให้แก่ผู้อำนวยการสถานพยาบาลประกันสังคมทุกแห่ง โดยยกเอาสัญญาจ้างกรณีคลอดบุตรข้อ 4.1 ที่ระบุว่าสถานพยาบาลต้องให้บริการทางการแพทย์กรณีคลอดบุตรแก่ผู้ประกันตนเช่นเดียวกับการให้บริการแก่ผู้ใช้บริการคลอดบุตรอื่น ในการดำเนินการปกติของสถานพยาบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่าย และสถานพยาบาลจะไม่เรียกเก็บเงินค่าบริการทางการแพทย์ตามข้อ 6.1 จากผู้ประกันตนอีก ซึ่งตีความได้ว่า สปส.จะไม่รับผิดชอบค่าบริบาลและค่ารักษาบุตรถือเป็นเรื่องที่ขาดความรับผิดชอบอย่างมาก

"สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่โรงพยาบาลเอกชนต้องการเงินเพิ่ม แต่ต้องการให้ สปส.รับผิดชอบส่วนที่ตกลงกันไว้ เพราะโรงพยาบาลเอกชนต้องควักเงินจ่ายมาตลอด 8 เดือน ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ ที่สำนักงานประกันสังคมนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการ สปส.จะเจรจากับสมาคมโรงพยาบาลเอกชนเพื่อหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว" ดร.พญ.ประภากล่าว

 

 

แหล่งข่าว :  เครือมติชน
ลงวันที่ 03/07/2006 09:40:21
จำนวนผู้ชม 1141
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ