SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


สหรัฐฯ ตกลงกำหนดมาตรฐานแรงงาน-สิ่งแวดล้อมควบคู่ FTA

สหรัฐฯ ตกลงกำหนดมาตรฐานแรงงาน-สิ่งแวดล้อมควบคู่ FTA | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ    เอเอฟพี/รอยเตอร์ – รัฐสภาสหรัฐฯและทำเนียบข่าวบรรลุข้อตกลง กำหนดมาตรฐานทางสังคมและสิ่งแวดล้อมซึ่งจะบรรลุไว้ในข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ)ที่ทำกับต่างประเทศ เป็นการกรุยทางสู่การอนุมัติข้อตกลงการค้าที่ยังค้างคากับทางเปรู ปานามา โคลอมเบีย และเกาหลีใต้
        เมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา (10) แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ร่วมกับสมาชิกรัฐสภาอาวุโส และเจ้าหน้าที่ในคณะรัฐมนตรี เช่น เฮนรี่ พอลสัน รัฐมนตรีคลัง และซูซาน ชวาบ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ จัดการแถลงข่าวระบุว่า ข้อตกลงนี้ถือเป็นการปูทางสู่การกำหนดนโยบายการค้าของสหรัฐฯ “อย่างเสรีและเป็นธรรม” ด้วยการกำหนดมาตรฐานด้านแรงงานและสิ่งแวดล้อมลงในข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคี
        ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช แสดงความยินดีกับรัฐสภา โดยกล่าวว่า เขาหวังให้ข้อตกลงนี้ช่วยกรุยทางไปสู่การอนุมัติข้อตกลงการค้าทั้ง 4 ฉบับที่ยังค้างคา และนำไปสู่การต่ออายุอำนาจฟาสต์แทรคของทำเนียบขาวในการเจรจาทำข้อตกลงการค้ากับชาติอื่นๆ ซึ่งกำลังจะหมดอายุลงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้
        “การขยายโอกาสในการจำหน่ายสินค้าและบริการของสหรัฐฯ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจและการสร้างงานในอเมริกาให้ดำเนินต่อไป” บุชกล่าว
        ข้อตกลงฉบับนี้กำหนดให้ข้อตกลงเอฟทีเอที่สหรัฐฯยังทำค้างคากับทางโคลอมเบีย ปานามา เปรู และเกาหลีใต้ จะต้องระบุมาตรฐานขั้นพื้นฐานสำคัญ 5 ประการขององค์กรแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ซึ่งกำหนดอยู่ในหลักการและสิทธิขั้นพื้นฐานของไอแอลโอเมื่อปี 1998 ลงไปด้วย ได้แก่ สิทธิในการจัดตั้งสหภาพแรงงาน สิทธิในการเจรจาต่อรองร่วม จำกัดการใช้แรงงานบังคับทุกรูปแบบ ห้ามการใช้แรงงานเด็ก และขจัดการเลือกปฏิบัติในการจ้างงาน
        นอกจากนั้น ข้อตกลงนี้ยังระบุให้สหรัฐฯและประเทศคู่เจรจาทั้ง 4 ประเทศมีการบังคับใช้ข้อตกลงด้านสิ่งแวดล้อมสำคัญระดับนานาชาติ 7 ฉบับ อาทิ อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศในชนิดพันธุ์สัตว์และพืชป่าซึ่งใกล้สูญพันธุ์ (CITES) และพิธีสารมอนทรีออลเพื่อการลดและเลิกการใช้สารทำลายชั้นโอโซน เป็นต้น รวมถึงยังกำหนดมาตรฐานด้านสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ความปลอดภัยของท่าเรือ การจัดซื้อจัดจ้างของรัฐบาลอีกด้วย
        ด้านชวาบ ผู้แทนการค้าของสหรัฐฯชี้ว่า ความเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการผ่าทางตันร่วมกันของสองพรรคครั้งประวัติศาสตร์ ขณะที่ทางกลุ่มธุรกิจแม้จะออกมาแสดงความยินดีกันถ้วนหน้า แต่ย้ำว่าต้องการศึกษารายละเอียดอื่นๆก่อน นอกจากนั้น ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดอีกว่า ทางสมาพันธ์แรงงาน AFL-CIO ของสหรัฐฯจะสนับสนุนข้อตกลงดังกล่าวหรือไม่
        ชวาบกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ประเทศคู่เจรจาทั้ง 4 ชาติของสหรัฐฯต้องพิจารณารับรองการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาของข้อตกลงการค้านี้ก่อน โดยสำหรับเปรูและปานามานั้นได้ลงนามรับรองไปแล้ว
        อย่างไรก็ตาม บรรดาสมาชิกรัฐสภาออกมาย้ำว่า แม้รัฐสภาและทำเนียบขาวจะมีการบรรลุข้อตกลงนี้ออกมา ก็มิได้หมายความว่าจะทำให้หนทางการต่ออายุอำนาจฟาสต์แทรคของทำเนียบขาวสามารถลุล่วงไปได้อย่างรวดเร็ว

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

ลงวันที่ 14/05/2007 09:42:37
จำนวนผู้ชม 1212
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ