สร้างแรงบันดาลใจ ให้พนักงาน ทำงานด้วยความคิดสร้างสรรค์ : SIAMHRM.COM

สร้างแรงบันดาลใจ ให้พนักงาน ทำงานด้วยความคิดสร้างสรรค์ทุกๆคน สามารถเป็น ‘ครีเอทีฟ’ หรือทำงาน ด้วยความคิดสร้างสรรค์ได้... ไม่จำเป็นว่า คุณจะต้องฉลาด คุณถึงจะมีสิ่งนี้ Dr. Theresa Amabile ศาตราจารย์ แห่ง Havard Business Scholl ให้คำจำกัดความของ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ เอาไว้ว่า “ความสร้างสรรค์ คือ กระบวนการในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ให้มีความแตกต่างออกไป และสิ่งนั้นสามารถใช้งานได้ดี”

ทำไมคุณและพนักงาน จำเป็นที่จะต้องทำงานกันอย่างสร้างสรรค์? เหตุผลนั้นง่ายมาก เพราะคนที่ทำงานอย่างสร้างสรรค์ คือคนที่มีลักษณะขอการกระตุ้นตัวเองอยู่เสมอในการทำงาน พวกเขาได้เล็งเห็นถึงความสำเร็จในการทำงาน จากการค้นหาทางออก และวิธีใหม่ๆ อยู่เสมอ อย่างเช่น การคิดแก้ปัญหาที่อยู่นอกเหนือกรอบกฏเกณฑ์เดิมๆ (out of box) ความคิดสร้างสรรค์ จะกระตุ้นให้พวกเขามีแรงในการทำงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ประสิทธิภาพของงานก็เพิ่มขึ้นตามมา และความพอใจในการทำงาน ก็จะเกิดขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน (อ่านบทความ ทางด้าน HR และเรื่องสาระในการทำงาน ที่ www.ThaiHrCenter.com, www.YesTestMe.com)

ก่อนที่จะเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้กับพนักงานของคุณ คุณจะต้องระบุออกมาก่อนว่า ทำไมพวกเขาถึงยังไม่ค่อยมีความคิดสร้างสรรค์กันในตอนนี้?
เริ่มจากการมองที่พนักงานก่อนเป็นลำดับแรก อย่างเช่น พื้นฐานความรู้ของพวกเขา ที่เกี่ยวกับตำแหน่งงาน มีความเพียงพอหรือไม่.. ทักษะ ความสามารถที่พวกเขามี ทันกับโลกปัจจุบันหรือเปล่า หากพนักงานของคุณมีพื้นฐานความรู้ไม่เพียงพอ คุณจำเป็นต้องให้ความรู้พวกเขาเพิ่มเติม เช่นการส่งเข้าอบรม ท้ายที่สุด หากไม่สามารถแก้ไขที่ตัวพนักงานได้ ก็ใช้วิธีจ้างพนักงานใหม่ ที่มีความสามารถสูงกว่า
ลำดับต่อมา ต้องเปลี่ยนทัศนคติของตัวคุณ ไปกับการทำสิ่งใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นตลอดเวลา บ่อยครั้งแค่ไหน ที่คุณหรือพนักงานพูดออกมาว่า
“เราไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ เพราะว่า.....”
“โปรเจคต์นี้ ต้องใช้เงินเยอะไป ทำไม่ได้แน่ๆ”
“นี่มันยากสุดๆ”
คำพูดที่แสดงออกเช่นนี้ คือสิ่งที่ทำลายความคิดสร้างสรรค์ให้หมดไป

เมื่อคุณได้ยินเสียงของตัวเอง หรือเสียงจากพนักงาน กำลังแก้ตัวด้วยคำพูดเหล่านี้ รีบหยุดทันที! เอาประโยคที่เป็นด้านลบเหล่านั้นทิ้งไป แล้วเปลี่ยนมาใช้ประโยคที่เป็นทัศนคติด้านบวกแทน เช่น
“มันอาจจะยาก ก็จริงนะ แต่นี่คือไอเดียที่ผมมี ว่าเราจะสามารถจัดการในเรื่องนี้อย่างไร”
“ใช่ มันแพง ถ้าเช่นนั้นเรามาดูกันหน่อยว่า จะต้องทำอย่างไร งานถึงจะสำเร็จภายใต้งบประมาณที่จำกัด”

เมื่อพนักงานได้รับการช่วยเหลือ ให้มีความคิดในเชิงบวก การทำงานอย่างสร้างสรรค์ก็จะเกิดขึ้น และรูปแบบของการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะเกิดขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน

โดย : ThaiHrCenter.com


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM