นักบิน-วิศวกรแควนตัสจ่อประท้วงแผนปรับโครงสร้างเน้นตลาดการบินเอเชีย : SIAMHRM.COM

นักบิน-วิศวกรแควนตัสจ่อประท้วงแผนปรับโครงสร้างเน้นตลาดการบินเอเชีย



16 ส.ค. 54 - สายการบินแควนตัส ของออสเตรเลีย กำลังจะเผชิญกับการผละงานประท้วงครั้งใหญ่ และเป็นไปได้ว่าปัญหาความขัดแย้งอาจต้องลงเอยที่ศาล จากการที่แควนตัส มีแผนจะย้ายเป้าหมายลูกค้าไปยังเอเชีย
ทั้งนี้สมาคมนักบินสากลและออสเตรเลีย (ไอป้า)ที่เป็นตัวแทนของนักบินและวิศวกร ประกาศว่า จะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อขัดขวางการปรับโครงสร้างครั้งนี้ พร้อมประนามแผนการที่แควนตัสจะหันไปมุ่งเน้นที่เอเชียว่า ทำให้สายการบินแบรนด์ดังของชาติ ต้องถูดลดค่าลงไป
นักบินและวิศวกร ซึ่งประจำอยู่ในเที่ยวบินระยะไกลหลายพันคน ต่างเตือนว่า จะเพิ่มการรณรงค์เพื่อตอบโต้การปรับโครงสร้างที่มุ้งเน้นไปที่เอเชีย และกำลังอยู่ในขั้นตอนของการยื่นฟ้องต่อศาล เนื่องจากการปรับโครงสร้างขัดต่อเงื่อนไขในการถ่ายโอนจากรัฐบาลไปเป็นของเอกชน เมื่อปี 2538 นอกจากนี้ ยังมีแผนจะผละงานประท้วงภายในช่วงสุดสัปดาห์หน้า
นายอลัน จอยซ์ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)แควนตัส  ประกาศเกี่ยวกับแผนการเปิดตัวสายการบินใหม่อีก 2 แห่ง หนึ่งในจำนวนนี้ เป็นการร่วมทุนกับสายการบินเจแปน แอร์ไลนส์ และมิตซูบิชิ โดยเป็นสายการบินประหยัดชื่อ เจ็ตสตาร์  เจแปน  ส่วนอีกสายการบิน ยังไม่ได้เปิดเผยรายชื่อหุ้นส่วน  
อย่างไรก็ตาม การที่สายการบินขนาดใหญ่อย่างแควนตัส หันมาให้ความสำคัญกับเอเชีย เป็นผลมาจากการขาดทุน เพราะพิษราคาน้ำมัน และหุ้นที่ร่วงอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้แควนตัสต้องปลดพนักงานไปแล้ว 1,000 คน พร้อมทั้งยืดเวลาการรับมอบเครื่องบินซูเปอร์จัมโบ้ เอ 380 ของแอร์บัสอีก 6 ลำ ออกไป


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM