โตเกียว 9 ม.ค.- เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงของญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเครายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นเตรียมนำระบบการเข้าเมืองแบบใหม่มาใช้ตั้งแต่ เดือนเมษายนนี้ เพื่อรับชาวต่างชาติที่มีทักษะเข้าทำงาน
ระบบใหม่นี้เป็นไปตามการตัดสินใจของรัฐบาลที่มีขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2553 ซึ่งต้องการดึงดูดแรงงานต่างชาติที่มีทักษะความชำนาญเพื่อคงความสามารถของ ญี่ปุ่นในการแข่งขันระหว่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในญี่ปุ่น
ระบบนี้จะดึงดูดแรงงานต่างชาติที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและบุคคลที่จะ เข้ามาทำงานในสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัย แพทย์และอาชีพที่ต้องใช้ทักษะความรู้และความชำนาญสูง รวมถึงผู้บริหารและผู้จัดการระดับสูงในบริษัท
ระบบใหม่จะให้คะแนนตามตัวแปรต่างๆ เช่น การศึกษา ประสบการณ์ทำงาน การใช้ภาษาญี่ปุ่น เงินค่าจ้างรายปี ซึ่งผู้ที่ได้คะแนนรวมตามเกณฑ์จะมีคุณสมบัติเป็นแรงงานเป็นที่ต้องการ ซึ่งจะสามารถส่งใบสมัครขอพักอาศัยถาวรในญี่ปุ่นได้หลังจากใช้ชีวิตในญี่ปุ่น เป็นเวลา 5 ปี จากที่โดยปกติจะต้องพักอาศัยเป็นเวลา 10 ปี
ทั้งนี้ คาดว่าหากระบบลงตัวจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เป็นแรงงานที่เป็นที่ต้องการประมาณ 2,000 คนต่อปี
(สำนักข่าวไทย, 9-1-2555)