|
นราธิวาสไม่พบแนวโน้มเลิกจ้างจากค่าแรง 300 บาท
|
8 ม.ค. 56 - รักษาการแรงงานจังหวัดนราธิวาส เผย จ.นราธิวาส ยังไม่พบแนวโน้มการปรับลดพนักงานหรือเลิกจ้าง หลังรัฐบาลประกาศใช้อัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ เมื่อวันที่ 1 ม.ค.56
น.ส.อารี การธิโร รักษาการแรงงานจังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า หลังมีการประกาศใช้อัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2556 ในส่วนของ จ.นราธิวาส ยังไม่พบแนวโน้มการปรับลดพนักงานหรือยกเลิกการจ้างงาน เนื่องจากอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเดิมอยู่ที่ 239 บาท ถือว่าปรับขึ้นจากเดิมไม่มากนัก อีกทั้งผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความเข้าใจในมาตรการของรัฐบาล และมั่นใจว่าในระยะยาวจะส่งผลดีต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวมให้ดีขึ้น เพราะจะช่วยลดปัญหาการเคลื่อนย้ายแรงงาน ซึ่งใน จ.นราธิวาส มีผู้ใช้แรงงานจำนวนมากที่เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซีย ทั้งที่ถูกกฎหมายและลักลอบเข้าไปอย่างผิดกฎหมาย เพื่อหวังค่าจ้างแรงงานที่สูงกว่า เมื่อมีนโยบายปรับค่าแรง 300 บาท เชื่อว่าจะส่งผลให้แรงงานไทยเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศมากขึ้น
ส่วนผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อย (เอสเอ็มอี) ในพื้นที่กว่า 1,700 แห่ง มีผู้ใช้แรงงานอยู่ในระบบ 10,300 คน อาจได้รับผลกระทบในระยะแรก ทางจังหวัดได้เปิดจุดรับลงทะเบียนผู้ประกอบการทั้ง 13 อำเภอ เพื่อรับทราบปัญหาและหาแนวทางแก้ไข รวมถึงส่งเรื่องกลับไปยังระดับนโยบาย
(สำนักข่าวไทย, 8-1-2556) |
SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM
|
|