31 พ.ค. 56 - สหภาพแรงงานแถลงวันนี้ว่า พนักงานหลายพันคนที่เหมืองของบริษัทสหรัฐทางตะวันออกของอินโดนีเซียยังไม่ยอมกลับเข้าทำงานจนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่เกิดขึ้นในเหมืองเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา
บริษัทฟรีพอร์ต-แมคมอแรน เริ่มดำเนินงานบางส่วนที่เหมืองทองคำและทองแดงกลาสเบิร์กในจังหวัดปาปัวตั้งแต่วันอังคาร ภายหลังต้องปิดเหมืองนานเกือบ 2 สัปดาห์ จากเหตุผนังด้านบนอุโมงค์ถล่ม ทำให้คนงานเสียชีวิต 28 คน และช่วยเหลือออกมาได้ 10 คน
อย่างไรก็ตาม สหภาพแรงงานซึ่งมีตัวแทน 18,000 คน จากพนักงานกว่า 24,000 คน ในเหมืองแถลงว่า พนักงานจะไม่กลับเข้าทำงานจนกว่าจะเสร็จสิ้นการสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ทั้งหน่วยงานภาครัฐบาลและบริษัทต่างมีการสอบสวนอุบัติเหตุดังกล่าว แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปถึงสาเหตุอุโมงค์ถล่มเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ในช่วงที่พนักงาน 38 คน กำลังฝึกอบรมด้านความปลอดภัยอยู่ในชั้นใต้ดิน คาดว่ากระบวนการสอบสวนจะกินเวลาประมาณ 1-2 เดือน