'แอปเปิล' เลิกจ้าง 'ฟ็อกซ์คอนน์' หันหน้าซบพันธมิตรรายใหม่ : SIAMHRM.COM

'แอปเปิล' เลิกจ้าง 'ฟ็อกซ์คอนน์' หันหน้าซบพันธมิตรรายใหม่



31 พ.ค. 56 - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 31 พ.ค. หลังจากมีข่าวว่าโรงงาน ฟ็อกซ์คอนน์ ผู้ผลิตและประกอบสินค้าให้กับ แอปเปิล บริษัทไอทีรายใหญ่ของโลกสัญชาติสหรัฐฯ ต้องการยุติการทำธุรกิจด้วย ล่าสุด แอปแปิล เป็นฝ่ายเพิกถอนการว่าจ้างกับ ฟ็อกซ์คอนน์ ก่อน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับปัญหาของโรงงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน 
 
ทั้งนี้ แอปเปิล หันหน้าไปเกี่ยวก้อยกับบริษัท เพกาทรอน เทคโนโลยีแทน ซึ่งวอลสตรีทเจอร์นัล ระบุว่า เพกาทรอนและได้เริ่มสายการผลิต  iPad Mini และ iPhone รุ่นใหม่ไปแล้ว และอาจรวมถึง iPhone ราคาประหยัด ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วย นอกจากนี้สื่อยังรายงานด้วยว่า แอปเปิล และ ฟ็อกซ์คอนน์ เป็นคู่ค้ากันมาต่อเนื่องยาวนาน แต่เหตุบกพร่องเกี่ยวกับการผลิต iPhone 5 ทำให้ แอปเปิล ตัดสินใจเปิดใจรับพันธมิตรรายใหม่
 
อย่างไรก็ดี บรรดานักวิเคราะห์มองด้วยว่า ค่าแรงของฟ็อกซ์คอนน์นั้นปรับสูงขึ้น เพื่อพัฒนายกระดับคุณภาพชีวิตและการทำงาน ขณะที่เพกาทรอน ยังคงยอมรับผลกำไรที่น้อยกว่าได้ นอกจากนี้ ฟ็อกซ์คอนน์ ยังแอบรำคาญ แอปเปิล อยู่เนืองๆ ด้วย อย่างเช่นการเปลี่ยนชิ้นส่วนโดยไม่แจ้งล่วงหน้า และไม่ปลื้มความจุกจิกยุ่งยากของผลิตภัณฑ์แอปเปิล เป็นต้น.


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM