| นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี อธิบดีกรมการจัดหางาน เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการนำแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาทำงานเป็นพนักงานบริการเป็นจำนวนมาก
จากการตรวจสอบพบว่าเป็นจริงตามข้อร้องเรียน กองตรวจและคุ้มครองคนหางานกรมการจัดหางาน จึงได้ประสานศูนย์ตรวจคนเข้าเมือง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และตำรวจตระเวนชายแดน 243 ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ประทาณ 100 นาย เข้าตรวจสอบสถานประกอบการดังกล่าว พบว่า มีการค้าประเวณี โดยแบ่งเป็นห้องต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งขณะตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวหญิง จำนวน 85 คน กำลังบริการลูกค้า และจากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานปรากฏว่าเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติลาว ลักลอบเดินทางเข้ามาโดยผิดกฎหมายเพื่อมาค้าประเวณีโดยได้รับเงินจากการค้าประเวณี จำนวน 200 บาท/ครั้ง และแบ่งให้เจ้าของบ้าน 100 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงควบคุมตัวคนต่างด้าว และเจ้าของบ้าน จำนวน 91 คน ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธร อำเภอเมืองอุดรธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย
แรงงานต่างด้าวฯ ที่ไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ มาแสดงและลักลอบเข้ามาค้าประเวณี จะถูกดำเนินคดีในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับการอนุญาต และข้อหากระทำการค้าประเวณี ส่วนแรงงานต่างด้าวฯ ที่มีเอกสารหลักฐานหนังสือเดินทางประเทศลาว แต่มาทำการค้าประเวณี ดำเนินคดีในข้อหา กระทำการค้าประเวณี
กรมการจัดหางาน จึงขอเตือนนายจ้าง/สถานประกอบการและเจ้าของบ้านว่าอย่างว่าจ้างคนต่างด้าวซึ่งไม่มีใบรับอนุญาตทำงานหรือพักอาศัยอยู่ในบ้าน เพราะจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างไรก็ตาม หากท่านใดพบเบาะแสการลักลอบทำงานของแรงงานต่างด้าว โปรดแจ้งที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักจัดหางานกรุงเทพมหานครเขตพื้นที่ 1-10 กองตรวจและคุ้มครองคนหางาน กรมการจัดหางาน โทร. 0-2354-1386 สายด่วน 1506 หรือที่ ตู้ ปณ.8 ปณฝ.ดินแดง กรุงเทพมหานคร 10407 นายจุฑาธวัชฯ กล่าว.
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพส |