บราซิลเรียกค่าเสียหาย ซัมซุง ใช้แรงงานเยี่ยงทาส : SIAMHRM.COM

บราซิลเรียกค่าเสียหาย ซัมซุง ใช้แรงงานเยี่ยงทาส



14 ส.ค. 56 - ศาลเมืองมาเนาส์ ของบราซิล ตัดสินโทษ บ.ซัมซุง ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของเกาหลีใต้ จากกรณีใช้แรงงานเกินชั่วโมงการทำงาน และให้ทำงานเป็นกะโดยไม่เวลาช่วงพักผ่อนที่เพียงพอ โดยให้คนงานคนหนึ่งต้องบรรจุโทรศัพท์ลงกล่องให้ได้ราว 3,000 เครื่องต่อวัน ด้านซัมซุงเตรียมฟ้องกลับ และจะตรวจสอบกระบวนการผลิตทั้งหมด โดยเชื่อว่าบริษัมสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานตามมาตรฐานสูงสุด เพื่อสุขภาพ ความปลอดภัย และเน้นเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงานทุกคน
 
จากข้อมูลที่อัยการได้รับ ระบุว่า คนงานต้องทำงานถึง 15 ชั่วโมง และ 10 ชั่วโมงเป็นการยืน ซึ่งทำให้ปวดหลัง บางครั้งทำงานติดต่อกันถึงเดือนละ 27 วัน พร้อมกำหนดให้คนงานต้องประกอบโทรศัพท์ให้เสร็จภายใน 32 วินาที และประกอบโทรทัศน์ให้เสร็จภายใน 65 วินาที ส่งผลพนักงานเกิดความเครียด ทำให้รัฐบาลต้องยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายทางศีลธรรมในลักษณะกลุ่มจากซัมซุงจำนวน 250 ล้านเรอัล (ราว 3,437.50 ล้านบาท) นอกจากนี้ยังมีคนงานอีก 1,200 ราย ยื่นฟ้องซัมซุงในโทษฐานเดียวกัน
 
สำหรับโรงงานมาเนาส์ ของซัมซุงที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมเสรีมาเนาส์ ถือเป็นฐานใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของซัมซุงจากโรงงานทั้งหมด 25 แห่งทั่วโลก มีคนงาน 6,000 คน


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM