ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา : SIAMHRM.COM

ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา


 

วันที่ 2 ต.ค. 2562 ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายธวัชชัย รอดแก้ว เจ้าของโรงงาน และนางอุไรรัตน์ ยะเขียว ผู้จัดการโรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิตสายไฟฟ้า ในพื้นที่ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด เพื่อให้ตรวจสอบ และดำเนินการกับกลุ่มเอ็นจีโอต่างชาติ ที่ไปยุยงปลุกปั่นแรงงาน สัญชาติเมียนมา ตามสถานประกอบการในอำเภอแม่สอดหลายแห่ง และมีพฤติกรรมข่มขู่แรงงานเพื่อให้ลงนามเรียกร้องสิทธิต่างๆ เช่นค่าแรง และค่าอื่นๆ ในการกดดันโรงงาน จนลูกจ้างชาวเมียนมาไม่สามารถทำงานได้ ขอลาออก เพราะเกรงว่า จะได้รับอันตราย เนื่องจากกลุ่มเอ็นจีโอดังกล่าวขู่จะร้ายร่างกาย และข่มขืน หากเป็นแรงงานสตรีเพศ

นายธวัชชัย แจ้งว่า เอ็นจีโอกลุ่มดังกล่าว ได้ทำการปลุกปั่นให้ขึ้นค่าแรง และเรียกร้องจนทางโรงงานไม่สามารถปฏิบัติได้ ต้องปิดสถานประกอบการไปแล้ว 4-5 แห่ง จากนั้น จะมีการเรียกร้องขอเงินชดเชยจากสถานประกอบการ ผ่านสวัสดิการแรงงานจังหวัดตาก โดยหวังผลประโยชน์เป็นค่านายหน้า ซึ่งนายชัยพฤกติ์ ได้รับหนังสือไว้ และแจ้งว่าจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่งหมดประชุมหารือ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่า มีการกระทำผิดก็จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ที่มา: มติชนออนไลน์, 2/10/2562    หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM