กฟผ.เริ่มคืนเงินค่าหุ้นพนักงานรวมภาษีและดอกเบี้ยอีก5%ให้กับพนักงานที่ซื้อด้วยเงินสดแล้ว ส่วนกลุ่มพนักงานที่กู้เงินซื้อหุ้นจ่ายคืนพร้อมดอกเบี้ยและภาษี 12 เมษายนนี้ รวมวงเงินเกือบ7,000 ล้านบาท สหภาพ กฟผ.ย้ำการเมืองต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นเหตุ เป็นความผิดพลาดระดับนโยบาย
ซัมมารี่: อธิบดีกรมสรรพากรย้ำพร้อมคืนภาษีพนักงาน กฟผ. แต่ต้องยื่นขอคืนภาษีให้เสร็จก่อน
ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) วันนี้ (31 มี.ค.) พนักงาน กฟผ.เริ่มได้รับเงินค่าซื้อหุ้นคืนแล้ว โดยนายพิชัย จุลพงศธร รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริหาร กฟผ. เปิดเผยว่าพนักงานที่จ่ายเงินจองซื้อหุ้นเอง จะได้รับโอนเงินค่าหุ้น ค่าภาษี และดอกเบี้ย 5% เข้าบัญชีเงินเดือนในวันนี้ และให้พนักงานลงนามในหนังสือมอบอำนาจให้ กฟผ.รับคืนค่าภาษีจากกรมสรรพากร
ส่วนพนักงานที่กู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์ และธนาคารนครหลวงไทย จะได้รับเงินคืนทั้งหมดในวันที่ 12 เมษายนนี้ โดยพนักงานที่กู้เงินเหล่านี้ กฟผ.จะจ่ายคืนค่าหุ้น ค่าภาษี และดอกเบี้ย 5% ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2548 ถึงวันที่ 12 เมษายน 2549 เท่านั้น และกรณีพนักงานได้รับหุ้นฟรี และ กฟผ.ออกค่าภาษีให้ก่อนให้พนักงานลงนามในหนังสืบมอบอำนาจให้ กฟผ.ขอรับคืนค่าภาษีจากกรมสรรพากร ทั้งนี้ ให้รวบรวมเอกสารส่งให้ฝ่ายต้นสังกัดภายในวันที่ 4 เมษายน
“พนักงานทั้งหมดได้รับเงินคืน ซึ่งแม้ว่ากรมสรรพากรจะยังไม่ได้จ่ายภาษีคืน แก่ กฟผ. แต่ กฟผ.ก็ไม่ต้องการให้พนักงานเดือดร้อน จึงใช้เงินสำรองของ กฟผ.ออกไปให้ก่อน โดยจะใช้เงินรวมๆ แล้วประมาณเกือบ 7,000 ล้านบาท” นายพิชัย กล่าว
นายพิชัย กล่าวว่า ฐานะของ กฟผ. ในขณะนี้กลับไปเป็นรัฐวิสาหกิจสมบูรณ์แบบแล้ว เพราะคำสั่งศาลปกครองสูงสุดที่ให้เพิกถอน 2 พระราชกฤษฎีกาแปรรูป กฟผ.ได้มีการประกาศในพระราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมแล้ว
ก่อนหน้านี้ นายณอคุณ สิทธิพงศ์ รองปลัดกระทรวงพลังงาน รักษาการประธานคณะกรรมการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวถึงวงเงินที่ต้องจ่ายคืนพนักงานรวม 7,019 ล้านบาท เป็นเงินค่าหุ้น 510.3 ล้านหุ้น รวม 5,103 ล้านบาท ในจำนวนนี้ซื้อด้วยเงินกู้ 492.6 ล้านหุ้น
ในส่วนของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่พนักงานได้จ่ายไปแล้ว 1,172 ล้านบาท บวกด้วยดอกเบี้ยจากการกู้ยืมเงินมาซื้อหุ้น 144 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะกู้จากสหกรณ์ออมทรัพย์ อัตราดอกเบี้ย 5% กฟผ.จะจ่ายคืนพนักงานภายในเดือนนี้ ในกรณีคืนภาษีที่พนักงานเสียไปแล้ว พนักงานแต่ละคนสามารถไปยื่นขอคืนจากกรมสรรพากรได้ทันที
ด้านนายศิโรตม์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่ากรมสรรพากรพร้อมคืนภาษีให้แก่พนักงานกฟผ.หลังจากแนวทางการแปรรูปได้ถูกระงับไว้ แต่ในช่วงที่ผ่านมาพนักงานได้รับการจัดสรรหุ้น ซึ่งต้องประเมินรายได้เพื่อเสียภาษีตามสัดส่วนของรายได้แต่ละคน ซึ่งได้ถูกหัก ณ ที่จ่ายไปแล้ว
นายศิโรตม์ กล่าวว่า กรมสรรพากรจะร่วมมือกับ กฟผ. เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานเพื่อให้ได้เงินคืนโดยเร็วที่สุด แต่การคืนเงินภาษี ต้องดูว่าพนักงานแต่ละคนต้องเสียภาษีประเภทใดบ้าง รวมทั้งภาษีหัก ณ ที่จ่าย ภาษีด้านอื่น เพื่อนำมาหักลบและจัดส่งคืนเป็นยอดเดียว
ขณะที่นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กฟผ. กล่าวถึงกรณีที่พนักงานที่จองซื้อหุ้นกฟผ.นั้นทราบว่าขณะนี้ เริ่มได้รับเงินค่าหุ้นและภาษีคืนแล้วบางส่วน สำหรับผู้ที่ซื้อด้วยเงินสด แต่ผู้ที่ไปกู้เงินจากสหกรณ์หรือสถาบันการเงินซื้อหุ้นนั้น ฝ่ายบริหารแจ้งแล้วว่าต้องใช้เวลา 7-10 วันกว่าจะได้รับเงินคืน
แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ