สอท.เบนเข็มนำเข้าแรงงานเพื่อนบ้านป้อนโรงงาน : SIAMHRM.COM

สอท.เบนเข็มนำเข้าแรงงานเพื่อนบ้านป้อนโรงงาน


    

ส.อ.ท.จี้กระทรวงแรงงาน-กรมอาชีวศึกษา เร่งผลิตช่างเทคนิค ป้อนภาคอุตสาหกรรม หลังพบขาดแคลนแรงงานกว่าแสนราย เผยอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม อาหารทะเลแปรรูป และอิเล็กทรอนิกส์ กระทบหนัก หันนำเข้าแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประเมินสถานการณ์ปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรมรายสาขา พบว่าอุตสาหกรรมต่างๆ ยังขาดแคลนแรงงานกว่า 100,000 คน มีหลายอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแรงงานระดับล่างและแรงงานที่มีฝีมือด้านช่างเทคนิคต่างๆ ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามคำสั่งซื้อจากต่างประเทศซึ่งมีเข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูป สิ่งทอเครื่องนุ่งห่ม อิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เสียโอกาสการส่งออกในช่วงที่ยังมีออเดอร์เข้ามา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จึงหันไปนำเข้าแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ พม่า ลาว กัมพูชา เพิ่มขึ้น เพื่อแก้ปัญหาในระดับหนึ่งแต่แรงงานที่ได้รับมานั้น ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ ดังนั้นระยะยาว ส.อ.ท.ต้องการให้กรมอาชีวศึกษาเร่งผลิตนักศึกษาที่เรียนจบในสายอาชีพเพิ่มขึ้น ส่วนผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจขณะนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มได้รับผลกระทบบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานการปลดพนักงาน ดังนั้น ต้องรอดูสถานการณ์ในช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้

นายสันติ กล่าวว่า ส.อ.ท.ต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบแก้ปัญหาดังกล่าวเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถผลิตสินค้าส่งออกได้ตามคำสั่งซื้อซึ่งจะเป็นแนวทางที่จะช่วยแก้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศซึ่งอยู่ในภาวะชะลอตัวได้ แม้การลงทุนทั้งในส่วนของคนไทยและต่างชาติจะลดลงก็ตาม เนื่องจากความไม่มั่นใจในสถานการณ์การเมืองที่ยังยืดเยื้อ ปัญหาราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้น

ในทางกลับกันยังมีอุตสาหกรรมที่ส่งออกขยายตัว และมีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการไม่สามารถผลิตสินค้าให้ได้ เนื่องจากขาดแรงงาน ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เสียโอกาสการส่งออกสินค้า ขณะนี้ ส.อ.ท.ได้ประสานไปยังกระทรวงแรงงานและกรมอาชีวศึกษา เร่งผลิตแรงงานให้ตรงกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะแรงงานด้านช่างเทคนิคที่มีความต้องการสูง

ส่วนภาวะการส่งออกของไทยยังมีทิศทางที่ดี เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังขยายตัว ส่วนตลาดการบริโภคในประเทศกลับหดตัว เนื่องจากความไม่มั่นใจของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายลง ดังนั้นเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นผู้ประกอบการจะต้องส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ ดร.ขัติยา ไตรกาญจน์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ส.อ.ท.กล่าวว่า ปัจจุบันมีการแย่งคนงานระหว่างอุตสาหกรรมไฟฟ้าฯ และอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะมีลักษณะงานใกล้เคียงกัน ขณะที่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก ไม่กล้าลงทุนพัฒนาบุคลากร เกรงว่าพัฒนาแล้วแรงงานจะไหลเข้าไปสู่บริษัทใหญ่จึงจำเป็นที่ต้องให้ภาครัฐเข้ามาสนับสนุน

 

แหล่งข่าว :  กรุงเทพธุรกิจ



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM