การใช้แรงงานหญิงและเด็กไทยที่ไม่เป็นธรรมลดน้อยลงเหลือร้อยละ 1 : SIAMHRM.COM

การใช้แรงงานหญิงและเด็กไทยที่ไม่เป็นธรรมลดน้อยลงเหลือร้อยละ 1



( 27 ก.ค.49) รัฐมนตรีว่ากระทรวงแรงงาน ระบุ การใช้แรงงานหญิงและเด็กไทยที่ไม่เป็นธรรมลดน้อยลงเหลือร้อยละ 1 ขณะที่แรงงานเด็กและหญิงต่างด้าวที่ทำงานรับใช้ตามบ้านยังไม่ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ปัญหาการใช้แรงงานหญิงและเด็กไทยที่ไม่เป็นธรรมในขณะนี้มีจำนวนลดน้อยลงเหลือร้อยละ 1 จากจำนวนแรงงานหญิงและเด็กกว่า 5 ล้านคน เนื่องจากได้กำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดการค้ามนุษย์ในกลุ่มแรงงานดังกล่าว แต่สิ่งที่กังวลในขณะนี้ คือ แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ได้แก่ พม่า ลาว กัมพูชาที่ทำงานรับใช้ตามบ้าน ซึ่งพบว่า ไม่ได้รับค่าจ้างที่เป็นธรรม รวมทั้ง ถูกละเมิดทั้งทางร่างกายและวาจา ดังนั้น จึงแต่งตั้งคณะกรรมการระดับชาติ เพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการระดับชาติในการขจัดการใช้แรงงานเด็กที่เลวร้าย พร้อมวอนทุกฝ่าย โดยเฉพาะจิตสำนึกของนายจ้างในการแก้ปัญหานี้ด้วย อย่างไรก็ตาม นายจ้างรายใดที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับตั้งแต่ 5,000-200,000 บาท โทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านนายสถาพร จารุภา ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้เร่งปรับปรุงกฎกระทรวงไม่ให้นายจ้างจ้างแรงงานที่ทำงานรับงานตามบ้านอายุต่ำกว่า 15 ปี พร้อมกำหนดให้มีวันหยุดได้เดือนละ 2 ครั้ง เพื่อขจัดปัญหาดังกล่าวให้หมดไป

 

แหล่งข่าว :  สำนักข่าวไทย

 




   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM