จัดกิจกรรม'อุ้มรัก' ช่วยแรงงานมีครรภ์ : SIAMHRM.COM

จัดกิจกรรม'อุ้มรัก' ช่วยแรงงานมีครรภ์


    

ส.อ.ท. 5 ภาค จับมือ สสส.ผุดกิจกรรมรณรงค์อุ้มรัก เทิดไท้มหาราชินี เน้นเจ้าของสถานประกอบการทั่วประเทศให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตแรงงาน

สตรีมีครรภ์ให้ได้รับการคุ้มครองไม่น้อยกว่าขั้นต่ำตามกฎหมาย
นายนิพนธ์  สุรพงษ์รักเจริญ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันแรงงานหญิงถือว่ามีบทบาทสำคัญมากในสถานประกอบการต่างๆ รวมถึงสถานประกอบการประเภทอุตสาหกรรมการผลิต  โดยจากตัวเลขการสำรวจเกี่ยวกับแรงงานในปี 2548 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้มีงานทำในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มีจำนวนประมาณ 36,302,400 คน ในจำนวนนี้จำแนกเป็นแรงงานในระบบ 13,765,900 คน เป็นแรงงานนอกระบบ 22,536,500 คน ซึ่งในส่วนของแรงงานในระบบเป็นแรงงานหญิง 6,289,600 คน และในส่วนแรงงานนอกระบบเป็นแรงงานหญิง 10,542,500 คน จนถึงปี 2548 มีผู้หญิงเป็นแรงงานอยู่ในอุตสาหกรรมต่างๆ จำนวนไม่น้อย คือ แรงงานหญิงประมาณ  16,832,100  คน  จากแรงงานรวมทั้งหมดราว 36,302,400 คน
หากจะมีการพิจารณาลงไปถึงกรณีแรงงานหญิงตั้งครรภ์ที่จะเป็นแม่เฉพาะในส่วนของแรงงานหญิงในระบบเป็นผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมปี 2548 มีแรงงานหญิงใช้สิทธิคลอดบุตร รวมทั้งสิ้น 251,310 คน นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ไปใช้สิทธิ์เพื่อการสงเคราะห์บุตรอีก 931,992 คน สะท้อนให้เห็นว่ามีแรงงานตั้งครรภ์และคลอดบุตรในระหว่างทำงานเป็นจำนวนไม่น้อย  แต่ขณะเดียวกันเป้าหมายของสถานประกอบการคือ กำไรสูงสุด ผู้ประกอบการหลายแห่งจึงใช้วิธีการหาช่องว่างและพยายามหลีกเลี่ยงกฎหมาย เพื่อใช้ลดต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะกับแรงงานสตรีมีครรภ์
ดังนั้นในวโรกาสอันเป็นมหามงคล  เนื่องในวันเฉลิมพระชนมายุครบ  74  พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  พระบรมราชินีนาถ  ในวันที่  12 สิงหาคม 2549 ประกอบกับปีนี้เป็นปีมหามงคลยิ่งของปวงชนชาวไทย  ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีและเพื่อสนองแนวพระราชดำริของสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยพสกรนิกร  และให้ความสำคัญเรื่องการดูแลและเลี้ยงดูบุตรและบทบาทของสตรีในปัจจุบัน  จึงได้ร่วมกับ สสส., ตัวแทน  ส.อ.ท. และตัวแทน  ส.อ.ท.  ทั้ง 5 ภาคทั่วประเทศจัดรณรงค์อุ้มรัก เน้นเจ้าของสถานประกอบการทั่วประเทศให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของแรงงานสตรีมีครรภ์ให้ได้รับการคุ้มครองไม่น้อยกว่าขั้นต่ำตามกฎหมายแรงงาน
นายนิพนธ์กล่าวด้วยว่า  ที่ผ่านมา  ส.อ.ท.ได้ดำเนินการเป็นส่วนหนึ่งอยู่แล้วในโครงการจัดระบบพัฒนาคุณภาพชีวิตคนทำงานในสถานประกอบการ หรือ MS QWL กว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษากับทุกสถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ยังมีสถานประกอบการสมาชิก  ส.อ.ท.อีกหลายแห่งที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของสตรีมีครรภ์มากเช่นกัน   ซึ่งสถานประกอบการที่ดีจะมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับ เช่น  ในเรื่องการสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อความเหมาะสมของลักษณะงานกับสรีระที่เปลี่ยนแปลงของสตรีมีครรภ์ ความปลอดภัยในงานทั้งของผู้ที่เป็นแม่และลูกอ่อนในครรภ์ เป็นต้น
นายนิพนธ์กล่าวว่า  สิ่งเหล่านี้เชื่อว่าสถานประกอบการทุกแห่ง ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 370,078 แห่ง สามารถนำไปปรับประยุกต์ได้ตามลักษณะงานที่แตกต่างกันในแต่ละแห่ง โดยไม่จำเป็นต้องหมายถึงการลงทุนเพิ่มเสมอไป แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้รับกลับคืนมาคือ ความรู้สึกที่ดี พนักงานมีความจงรักภักดีต่อองค์กร ซึ่งนั่นหมายถึงประสิทธิภาพในการผลิตของสถานประกอบการนั่นเอง สำหรับแรงงานหญิงที่เป็นแม่และลูกแล้ว ยังรวมถึงครอบครัว ต่อเนื่องเกี่ยวพันไปถึงคุณภาพชีวิตที่ดีในระดับสังคมชุมชนและสังคมประเทศอีกด้วย.
 
 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพส



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM