บิ๊ก‘ประกันสังคม’ โต้ทัวร์สหรัฐไม่หรู : SIAMHRM.COM

บิ๊ก‘ประกันสังคม’ โต้ทัวร์สหรัฐไม่หรู
บอร์ดประกันสังคมยันรับทัวร์ดูงานสหรัฐแต่ไม่ได้กินกุ้งมังกร

นายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน พร้อมด้วยคณะกรรมการประกันสังคม ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงการเดินทางไปดูงานที่ประเทศสหรัฐ ซึ่งถูกโจมตีว่าเป็นการใช้งบประมาณอย่างสิ้นเปลือง

นายประสิทธิ์ จงอัศญากุล กรรมการประกันสังคม กล่าวว่า การดูงานที่สหรัฐระหว่างวันที่ 20-29 ก.ย. เนื่องจากกองทุนประกันสังคมจะต้องไปลงทุนต่างประเทศ 400 ล้านเหรียญสหรัฐ จึงได้ไปศึกษาดูงานที่ซิติอินสติติวชันแนลคอนซัลติ้ง เกี่ยวกับการลงทุนในสหรัฐ

สำหรับเหตุที่ต้องพักโรงแรมในลาสเวกัสเพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่าในนิวยอร์ก กลางคืนก็เดินดูน้ำพุหน้าโรงแรมต่างๆ ฟรีไม่เสียเงิน และคณะก็ไม่ได้เที่ยวห้างหรู เป็นห้างเหมือนแม็คโครที่ประเทศไทย และได้แวะดูสินค้าที่โรงงาน (เอาต์เลต) ระหว่างทางเท่านั้น

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า วันที่ 22 ก.ย. ช่วงไปอุทยานแห่งชาติแกรนด์ แคนยอน ก็ไม่มีอะไรพิเศษ ก้อนหินธรรมดา และต้องรอต่อแถวรับข้าวกล่อง ที่ไปนั่งเรือท่องอ่าวซานฟรานซิสโกก็ไม่ได้กินอาหารหรูหรือกุ้งมังกร แม้แต่น้ำก็ไม่มีให้กิน และการเดินทางไปเยี่ยมชมโรงถ่ายภาพยนตร์ของยูนิเวอร์แซลแค่นั่งรถชมรอบๆ บริเวณ

“ไม่ได้เป็นเที่ยวหาความสุขอย่างเดียว และระหว่างทางก็ต้อง มีการพักผ่อนบ้างเพราะมีคณะกรรมการหลายท่านที่อายุเกิน 70 ปีแล้ว ก็ต้องพักระหว่างการเดินทางบ้าง ซึ่งกรรมการได้เบี้ยประชุมครั้งละ 2 พันบาท ประชุม 2 ครั้งต่อเดือน ได้เบี้ยเลี้ยงประชุมปีละ 4.8 หมื่นเท่านั้น” นายประสิทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ปกติบอร์ดและเจ้าหน้าที่ของประกันสังคม จะเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศปีละ 1 ครั้ง และไปเฉลี่ย 20-30 คน โดยใช้งบประมาณครั้งละ 3 ล้านบาท

 

แหล่งข่าว : โพตส์ทูเดย์   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM