ผลการหยุดประท้วงทำการรถไฟเสียหายกว่า 10.4 ล้าน ยังไม่นับรวมผลกระทบต่อประชาชน
นายอารักษ์ ราษฎ์บริหาร หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน ร.ฟ.ท. เปิดเผยผลสรุปความเสียหายจากการหยุดเดินรถไฟของพนักงานขับรถและช่างเครื่อง ในวันที่ 30–31 ต.ค. 2550 ว่าในเบื้องต้น ร.ฟ.ท.เสียหายประมาณ 10.4 ล้านบาท แบ่งเป็นจากการคืนตั๋วโดยสารรวมกว่า 5.29 ล้านบาท ภาระในการจัดหารถขนถ่ายแทนเป็นเงินกว่า 5.71 แสนบาท รวมกว่า 5.86 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมีความเสียหายจากการไม่สามารถจัดเก็บรายได้จากค่าระวางขนส่งสินค้าโดยขบวนรถไฟ รวมทั้งสิ้น 25 ขบวน เป็นเงินกว่า 4.58 ล้านบาท ในส่วนนี้ยังไม่ได้รวมถึงผลกระทบจากความเดือดร้อนของประชาชนทุกสถานีทั่วประเทศได้รับ และรายได้ที่จะต้องสูญเสียจากการหยุดการเดินรถ
นายสรรเสริญ วงศ์ชะอุ่ม รมช.คมนาคม กล่าวว่า จะรายงานบันทึกข้อตกลงระหว่างผู้บริหาร ร.ฟ.ท.กับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) เสนอต่อ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และเร่งรัดการดำเนินการตามกรอบความตกลงทั้ง 9 ข้อ
ด้านนายศิวะ แสงมณี ประธานคณะกรรมการ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า จะไม่มีการเอาผิดพนักงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะเป็นข้อเรียกร้องของ สร.รฟท.
นายสมศักดิ์ โกศัยสุข ที่ปรึกษา สร.รฟท. กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการเอาประชาชนมาต่อรอง แต่สิ่งที่ทำทั้งหมดนั้นเป็นการทำเพื่อประชาชน ซึ่งอาจทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเพียงเล็กน้อย แต่สิ่งที่สหภาพฯ ทำนั้นเป็นการต่อสู้เพื่อความมั่นคงของประชาชนในอนาคต
แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์