แรงงานรับมือปูนฯโละ 250 คน : SIAMHRM.COM

แรงงานรับมือปูนฯโละ 250 คน




กระทรวงแรงงาน หาตำแหน่งงานรับ ปูนซีเมนต์นครหลวง เลิกจ้างพนักงาน 250 คน วันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า

นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและ คุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานกรมการจัดหางาน เรื่องหาตำแหน่งงานรองรับ หลังได้รับรายงานจากผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ว่า บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จะเลิกจ้างพนักงาน 250 คน จากทั้งหมด 1.6 พันคน ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2551

ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทประสบปัญหาเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2549 โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องลดกำลังการผลิตและจำนวนพนักงานลง

รวมทั้งสั่งให้สำนักงานประกันสังคม จ่ายเงินประกันการว่างงาน พร้อมให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี แจงสิทธิประโยชน์ให้ลูกจ้างรับทราบ ได้แก่จะได้รับชดเชยเงินตามอายุงาน เงินโบนัสคนละ 2.5 เท่าของเงินเดือน และได้รับเงินสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย อาทิ วันลาพักผ่อนประจำปีที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ์ตามอัตราส่วน คาดบริษัทต้องใช้เงิน 185 ล้านบาทในการเลิกจ้างครั้งนี้

นายสมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการ บริษัท จี-สตีล ยักษ์ วงการเหล็ก กล่าวว่า เหล็กยังมีความต้องการใช้อีกมาก ไม่เหมือนปูนที่ผลิตเพื่อขายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเศรษฐกิจชะลอตัวลง อสังหาริมทรัพย์ไม่ดี ก็จะส่งผลกระทบโดยตรง

นายคณิสสร นาวานุเคราะห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า การจดทะเบียนธุรกิจใหม่ทั่วประเทศเดือน ต.ค. มี 3,695 ราย เพิ่ม 4.29% เทียบปีก่อน รวมเป็นทุนจดทะเบียน 8,843 ล้านบาท

สาเหตุที่เดือน ต.ค.มีการจดทะเบียนกระเตื้องขึ้น อาจเป็นผลจากการเบิกจ่ายงบประมาณของรัฐบาลลงไปในพื้นที่ต่างๆ ทำให้ เกิดการจ้างงาน และจัดซื้อจัดจ้างเพิ่มขึ้น

สำหรับการจดทะเบียนเลิกกิจการทั่วประเทศเดือน ต.ค. มี 1,516 ราย เพิ่มขึ้น 6.54% รวมเป็นเงินทุนจดทะเบียน 8,895 ล้านบาท

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM