มีเทนระเบิดในเหมืองสังหารคนงานร่วม63 : SIAMHRM.COM

มีเทนระเบิดในเหมืองสังหารคนงานร่วม63




ก๊าซมีเทนระเบิดอย่างรุนแรงที่บริเวณชั้นถ่านหินที่เหมืองดอนบาซในยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ สังหารคนงานเหมืองอย่างน้อย 63 คน ผู้สูญหายอยู่ใต้พื้นดินกว่า 37 คน

ทั่วบริเวณเหมืองถูกปกคลุมไปด้วยเปลวไฟและกลุ่มควัน

เจ้าหน้าที่สหภาพแรงงานคนหนึ่งเผยว่า มีโอกาสเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ผู้สูญหายจะยังมีชีวิตรอดหลังจากเกิดการระเบิดใต้พื้นดินที่เหมืองซัซยัดโคในเมืองโดเนตสค์นั้น ในระดับความลึกกว่า 1,000 เมตร

การประกาศตัวเลขผู้เคราะห์ร้ายโดยหน่วยฉุกเฉินของยูเครนนั้นจัดได้ว่าอุบัติเหตุครั้งนี้รุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่ยูเครนได้เอกราชจากโซเวียตเมื่อปี 2534 ซึ่งในโซเวียตยุคหลัง อุบัติเหตุจากการทำเหมืองที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในยูเครนเกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2543 ซึ่งในครั้งนั้นมีคนงานเหมืองเสียชีวิต 80 คนจากการระเบิดที่เหมืองถ่านหินใกล้ๆ กับเมืองทางตะวันออกของลูฮันสค์

วิกเตอร์ ยานูโควิช นายกรัฐมนตรียูเครนได้เดินทางมาที่เกิดเหตุเพื่อประเมินความเสียหายจากอุบัติเหตุครั้งนี้ และเผยว่าไฟได้ลุกไหม้เป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังจากที่เกิดการระเบิดขึ้น แต่ในขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว และมีคนงานเหมือง 27 คนอยู่ที่โรงพยาบาลซึ่งมีคนหนึ่งอยู่ในขั้นโคม่า

ในขณะเดียวกัน วิกตอร์ ยูเชนโก ประธานาธิบดียูเครนซึ่งเป็นคู่ปรับอันยาวนานของนายกรัฐมนตรียานูโควิช ได้ประกาศแผนการว่าจะเดินทางมาที่เกิดเหตุในวันจันทร์ ในขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ของยูเชนโกได้อ้างคำพูดของเขาว่า รัฐบาลของยานูโควิชไม่พยายามจัดระบบใหม่ในการทำเหมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยในการทำเหมือง.

 

แหล่งข่าว : ไทยโพสต์



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM