เมือง3 หมอก เดินหน้าพัฒนาแรงงาน เน้นฝึกชาวบ้านรองรับธุรกิจท่องเที่ยว : SIAMHRM.COM

เมือง3 หมอก เดินหน้าพัฒนาแรงงาน เน้นฝึกชาวบ้านรองรับธุรกิจท่องเที่ยว




ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมฝีมือ แรงงาน เน้นฝึกตามความต้องการของชาวบ้าน และรองรับธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัด

นายชัย มีเดชา ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เผยถึงแนวทางการพัฒนากำลังแรงงานในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า โดยสภาพภูมิประเทศจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเมืองในหุบเขา ช่วงฤดูหนาวอากาศจะเย็นสบาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการในพื้นที่เป็นจำนวนมาก การพัฒนาฝีมือและอาชีพให้ประชาชนในพื้นที่จึงต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ และนโยบายของจังหวัด ขณะนี้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้เปิดฝึกอบรมชาวบ้านในสาขาต่างๆ โดยมุ่งเน้นสาขาอาชีพที่ต้องอาศัยทักษะ และฝีมือ เช่น การปักผ้า การทำดอกไม้ประดิษฐ์ การแกะสลักไม้ เป็นต้น เพราะเมื่อผลิตเป็นชิ้นงานจะสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูงสร้างรายได้ให้ประชานในท้องถิ่น ประกอบกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นิยมซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากงานฝีมือกลับไปเป็นของที่ระลึกและของฝากมากขึ้น สำหรับสาขาอาชีพที่ได้รับความสำเร็จมาก คือ การแกะสลักไม้ธรรมชาติ โดยขณะนี้ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถผลักดันให้ประชาชนรวมตัวกันจัดกลุ่มอาชีพ แกะสลักไม้ที่ อ.แม่ลาน้อย ได้สำเร็จทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1,000 บาทต่อคน ในช่วงฤดูการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ทางศูนย์ยังให้บริการฝึกอาชีพอบรมในสาขาวิชาชีพด้านช่างต่างๆ อาทิ ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างซ่อมรถยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี อีกด้วย สำหรับผู้สนใจเข้ารับการฝึกอาชีพ หรือ กลุ่มใดที่ต้องการวิทยากรสนับสนุนการฝึกอบรม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดแม่ฮ่องสอน เลขที่ 69 หมู่4 บ้านแม่สะกึด ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โทร. 0-5368-6051

 

แหล่งข่าว : แนวหน้า



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM