นายจ้างลูกจ้างจัดสัมมนาแนะรัฐแก้วิกฤต : SIAMHRM.COM

นายจ้างลูกจ้างจัดสัมมนาแนะรัฐแก้วิกฤต




องค์กรนายจ้าง-ลูกจ้าง กว่า 1พันแห่งเตรียมสัมมนาใหญ่ 26ก.พ.เสนอมาตรการเร่งด่วนต่อรัฐดิ้นสู้วิกฤติเศรษฐกิจ ชี้ 6.9พันล้านบาทฝึกอาชีพไม่ตรงตลาด

วันนี้(23 ก.พ.) ที่สภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ(ILO ) แถลงข่าวจัดงานสัมมนาระดับชาติ หัวข้อ ”ทวิภาคีร่วมหารือเพื่อหาทางออกวิกฤติเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อแรงงาน” โดย นายอนันตชัย คุณานันทกุล ประธานสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย (ECOT) กล่าวว่า วิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้นทำให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุตสาหกรรมสิ่งทอ ฯลฯ ได้รับผลกระทบอย่างมาก

ทั้งนี้ การสั่งซื้อจากต่างประเทศลดลงบางรายเกินกว่าร้อยละ 50-100 ต้องประคองตัวด้วยการปรับลดลูกจ้างหรือลดเวลาการทำงาน และเลิกจ้างพนักงานในที่สุด ทำให้เกิดปัญหาคนว่างงานซึ่งแนวโน้มสูงถึง 2 ล้านคนในปี 2552-2553 ดังนั้น จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่นายจ้างและลูกจ้าง จะร่วมกันหาทางออก นำเสนอต่อรัฐบาลแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

“ปีนี้ตลอดถึงปีหน้าทั้งลูกจ้างและนายจ้างประสบปัญหาความเดือดร้อน ทั้งที่รัฐบาลเองก็ยังไม่มีข้อสรุปมาตรการช่วยเหลืออย่างตรงจุด และเป็นรูปธรรม แต่คนที่รู้ดีและต้องการให้ช่วยก็คือลูกจ้างและนายจ้าง เราซึ่งมีสมาชิกองค์กรนายจ้างและลูกจ้างกว่า 1,000 องค์กร จึงจำเป็นต้องระดมสมองกันในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่โรงแรม สวิสโซเทค เลอคอนคอร์ด เพื่อหาทางออกพร้อมเสนอทางออกต่อรัฐบาลอย่างเป็นรูปธรรมและเร่งด่วนที่สุดไม่เช่นนั้นพวกเราตายแน่”  

นายอนันตชัย กล่าวอีกว่า ยอมรับขณะนี้แรงงานรับจ้างเหมาช่วงเสี่ยงอันตราย เนื่องจากนายจ้างทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งนายจ้างชาวญี่ปุ่นได้ปลดลูกจ้างที่เป็นซับคอนแทรคหรือเหมาช่วงจำนวนหลายหมื่นคน และกำลังจะปลดอีกจำนวนมาก โดยเฉพาะในธุรกิจยานยนต์ ชิ้นส่วนยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นก็ได้รับผลกระทบจากวิกฤตินี้เช่นกัน

"แนวคิดของรัฐบาลที่จะนำงบประมาณจำนวนกว่า 6.9 พันล้านมาฝึกอบรมแรงงาน เดินมาถูกทางแล้ว แต่พบข้อเสียว่าหลักสูตรที่จะฝึกนั้นล้วนแต่เป็นอาชีพอิสระ ไม่ตรงกับความต้องการของสถานประกอบการ เรื่องนี้รัฐน่าจะให้นายจ้างจัดการฝึกอบรมเองจะมีประโยชน์ต่อฝ่ายนายจ้างและลูกจ้างมากกว่า" นายอนันตชัย กล่าว  

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายจ้างส่วนใหญ่หาทางออกโดยให้ลูกจ้างสมัครใจลาออกมากกว่าที่จะมีการปลดคนงาน เนื่องจากรับผิดชอบเงินชดเชยน้อย นายอนันตชัย กล่าวว่า การสมัครใจลาออกของแรงงานเป็นประโยชน์ต่อลูกจ้างมากกว่า เพราะหากว่าต้องการจะไปสมัครงานที่อื่นจะเป็นประวัติที่ดี ความจริงนายจ้างไม่ต้องการให้สมัครใจลาออก เพราะส่วนใหญ่เป็นแรงงานมีฝีมือ ซึ่งหากเลิกจ้างพนักงานเหล่านี้ นายจ้างจะต้องมีต้นทุนทางการผลิตเพิ่มขึ้น

ที่มา : bangkokbiznews.com



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM