ศูนย์ข่าวภูเก็ต-สวัสดิการคุ้มครองแรงงานจงหวัดภูเก็ต ดูแลลูกจ้างในสถานประกอบการไม่ให้ถูกเลิกจ้างในช่วงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าภูเก็ตลดลง
นายกิตติพงษ์ เหล่านิพนธ์ สวัสดิการคุ้มครองแรงงานจงหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการเฝ้าติดตามสถานการณ์การจ้างงานในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า สำหรับในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จากการเฝ้าติดตามสถานการณ์การใช้แรงงานในพื้นที่ ขณะนี้ยังไม่พบปัญหาการเลิกจ้างงานในสถานประกอบการ โดยเฉพาะการท่องเที่ยวจากผลกระทบจากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงที่กรุงเทพมหานคร
จากการเฝ้าติดตามพบว่ามีปัญหาแรงงานได้รับผลกระทบในฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าโลวซีซัน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการน้อย โดยขณะนี้มีสถานประกอบการอยู่ในความดูแล 875 แห่ง และลูกจ้าง 40,470 คน
ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้ลงไปยังสถานประกอบการ ดำเนินการประชาสัมพันธ์ชี้แจง มาตรการดูแลลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบไม่ให้เกิดการเลิกจ้างงาน เช่น มาตรการประหยัดน้ำประหยัดไฟ จัดเวลาการทำงานใหม่ โดยลดชั่วโมงการทำงานล่วงเวลาลง รวมทั้งให้พนักงานหยุดพักผ่อนประจำปีมากขึ้น และใช้มาตรา 75 ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน โดยให้นายจ้างหยุดกิจการชั่วคราวได้หากมีผลกระทบจากปัจจัยภายนอกรุนแรง แต่ต้องแบ่งเงินให้ลูกจ้าง ร้อยละ 75 ตลอดจนหาคนสมัครใจในการลาออกจากงาน หรือ พิจารณาประสิทธิภาพในการทำงานของลูกจ้าง โดยอาศัยระบบทวิภาคี ลูกจ้างนายจ้างต้องมีการหารือถึงปัญหาร่วมกัน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์