จนท.เชียงใหม่ลุยกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิด กม.

จนท.เชียงใหม่ลุยกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิด กม. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : แรงงานต่างด้าว เชียงใหม่, ข้อมูลเกี่ยวกับ แรงงานต่างด้าว เชียงใหม่



ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - จนท.จัดหางานจับมือตำรวจตระเวนชายแดน นำกำลังออกตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่เร่ขายแรงงานกลางเมืองเชียงใหม่ สนองนโยบายสำนักนายกรัฐมนตรี เบื้องต้นสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายได้หลายสิบคน นำตัวบันทึกประวัติก่อนผลักดันออกนอกประเทศ
       
       วันนี้ (1 ก.ย.) เจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 นำกำลังออกตรวจสอบกวาดล้างแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมายที่เร่ขายแรงงานย่านถนนอัษฎาธร ตำบลช้างเผือก ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงแรงงานต่างด้าว ต่างพากันวิ่งหนีอย่างอลหม่าน
       
       โดยเบื้องต้นสามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานได้จำนวนหลายสิบคน ส่วนใหญ่เป็นชาวพม่า โดยบางรายมีใบอนุญาตทำงานแต่ว่าหมดอายุ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไปทำประวัติก่อนที่จะดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศไทยต่อไป
       
       นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวในบริเวณโครงการก่อสร้างศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณบ้านหนองฮ่อ ตำบลช้างเผือก ด้วย โดยมีคนงานกำลังทำงานอยู่กว่า 300 คน แต่ปรากฏว่าทั้งหมดเป็นคนงานชาวไทย ไม่มีแรงงานต่างด้าวแฝงตัวอยู่แต่อย่างใด
       
       ทั้งนี้ นางพรรณวดี พลอยทับทิม หัวหน้าสำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การดำเนินการในครั้งนี้เป็นไปตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ให้ดำเนินการจัดตั้งชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจสอบจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งมี 3 ประเภท ได้แก่ 1.กลุ่มที่จดทะเบียนกับกรมการปกครอง แต่ไม่มาขออนุญาตทำงานกับกรมการจัดหางาน 2.กลุ่มที่ใบอนุญาตทำงานอยู่แล้วแต่หมดอายุ แล้วไม่มาขอต่ออายุใบอนุญาตทำงาน และ 3.กลุ่มแรงงานลักลอบหลบหนีเข้าเมือง โดยจังหวัดเชียงใหม่มีแรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานประมาณ 52,000 ราย เป็นแรงงานสัญชาติมากถึง 99%

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์




ลงวันที่ 02/09/2010 14:09:53
จำนวนผู้ชม 2415 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์