ลูกจ้างค้านขึ้น 300 บ. 7 จว.จี้ต้องขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ

ลูกจ้างค้านขึ้น 300 บ. 7 จว.จี้ต้องขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ลูกจ้างค้านขึ้น 300 บ, ข้อมูลเกี่ยวกับ ลูกจ้างค้านขึ้น 300 บ



วันนี้ (1 ก.ย.) จากกรณีที่นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน(รมว.รง.)มีนโยบายเตรียมจะนำร่องปรับขึ้นค่า จ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาทใน 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม นนทบุรี และภูเก็ตนั้น นายมนัส โกศล ประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับกับแนวทางดังกล่าวเพราะรัฐบาลได้หาเสียงไว้ว่าจะปรับขึ้นค่า จ้างขั้นต่ำเป็น 300 บาท ทุกจังหวัดพร้อมกันทั่วประเทศ จึงอยากให้รัฐบาลดำเนินการปรับขึ้นค่าจ้างตามที่ได้หาเสียงไว้ เนื่องจากขณะนี้ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคได้มีการปรับขึ้นนำค่าจ้างขั้นต่ำไป แล้ว ทำให้แรงงานมีค่าครองชีพสูงขึ้น

นายมนัส กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กลุ่มแรงงานได้ขอเข้าพบ รมว.แรงงาน ในวันที่ 2 ก.ย. นี้ เพื่อขอหารือในเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ และการดูแลแรงงาน เช่น การพัฒนาระบบประกันสังคม แต่ รมว.แรงงานยังไม่ให้เข้าพบ อย่างไรก็ตาม สภาองค์กรลุกจ้าง จะร่วมกับคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) แถลงข่าวในวันที่ 5 ก.ย. นี้เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมบางกอกพาเลซ กทม.โดยมีรมว.แรงงานร่วมแถลงข่าวด้วย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 300 บาทพร้อมกันทั่วประเทศโดยอยากให้ปรับในช่วงเดือน ต.ค. นี้พร้อมกับกลุ่มข้าราชการและลูกจ้างรัฐวิสาหกิจ
      
ด้านนายนคร สุทธิประวัติ ประธานสภาองค์การลูกจ้าง สภาแรงงานอิสระแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าจ้างเป็น 300 บาทตามแนวทางที่ รมว.แรงงานเสนอ คงไม่เกิดผลประโยชน์อะไรกับลูกจ้างมากนัก เนื่องจากใน 7 จังหวัดที่กล่าวว่าจะปรับเป็นการนำร่องนั้น ลูกจ้างก็ได้ค่าจ้างอยู่ที่ราว 300 บาทต่อวันอยู่แล้ว ส่วนจังหวัดที่ไม่ได้เป็นจังหวัดนำร่อง ก็น่าจะไม่พอใจในแนวทางดังกล่าว ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ จึงอยากให้นำแนวทางดังกล่าวไปเสนอต่อบอร์ดค่าจ้าง เพื่อให้ทำการพิจารณาก่อน แต่โดยส่วนตัวอยากให้รัฐบาลทำตามที่ได้หาเสียงเอาไว้ โดยปรับขึ้นค่าจ้าง 300 บาทพร้อมกันทั้งประเทศ
      
นายอรรถยุทธ ลียะวณิช เลขาธิการสภาองค์การนายจ้าง ผู้ค้าและบริการเครื่องอุปโภคบริโภค ให้ความเห็นว่าอยากให้รัฐบาลพิจารณาขึ้นค่าจ้างจากกรอบที่กฎหมายกำหนดไว้ ไม่ใช่มากดดันให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ค่าจ้างกลางพิจารณาปรับขึ้นตามนโยบายหาเสียง และขอวิงวอนให้รัฐบาลอย่าแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการไตรภาคี ที่มีหน้าที่ในการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้าง โดยปล่อยให้ได้ทำงานอย่างมีอิสระ

(ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 1-9-2554)




ลงวันที่ 08/09/2011 11:39:12
จำนวนผู้ชม 1893 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์