มอ.เตรียมตั้ง “วิทยาลัยนานาชาติ” ผลิตบัณฑิตอินเตอร์สู่ตลาดแรงงานโลก

มอ.เตรียมตั้ง “วิทยาลัยนานาชาติ” ผลิตบัณฑิตอินเตอร์สู่ตลาดแรงงานโลก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ


รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มอ.
       ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เปิดแนวคิด มอ.ตั้ง “วิทยาลัยนานาชาติ” รองรับการเปิดเสรีทางการค้าและการศึกษา วาดหวังผลิตบัณฑิตในระดับเทียบเท่าอินเตอร์ เพื่อป้อนให้กับตลาดแรงงานในระดับโลก
       

       รศ.ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวถึงแนวคิดในการตั้ง “วิทยาลัยนานาชาติ” ในมหาวิทยาลัย ว่า ปัจจุบันในยุคที่โลกมีการเปิดเสรีทางด้านการค้าและการศึกษา ทำให้เกิดการไหลเวียนของตลาดแรงงานที่กว้างขวางขึ้น ทรัพยากรมนุษย์จากประเทศต่างๆ อาจหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดแรงงานของไทย ในขณะที่ชาวไทยที่มีโอกาส และมีความสามารถทางวิชาการอาจจะออกสู่ตลาดแรงงานในระดับโลกมากขึ้น
       
       ดังนั้น คำถามที่เกิดขึ้น คือ นักศึกษาของ มอ.จะมีความสามารถเข้าแข่งขันในตลาดแรงงานระดับโลกหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถด้านภาษาและคอมพิวเตอร์ มอ.โดยที่ประชุมคณบดี จึงเห็นความจำเป็นที่จะหาวิธีการจัดการให้เกิดหลักสูตรภาษาอังกฤษขึ้นในมหาวิทยาลัย เพื่อรองรับกับความต้องการของตลาดแรงงานโลก
       
       อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก มอ.เป็นมหาวิทยาลัยหลายวิทยาเขต หากเราจะต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของการสอนวิชาพื้นฐานเป็นภาษาอังกฤษให้ทั้ง 5 วิทยาเขต คงเป็นไปไม่ได้ จึงได้มีการนำเสนอแนวคิดในการจัดตั้งวิทยาลัยนานาชาติ เพื่อรับดูแลวิชาพื้นฐานที่วิทยาเขตหาดใหญ่ นักศึกษาจากวิทยาเขตอื่นๆ ที่เปิดสอนหลักสูตรนานาชาติในระดับปริญญาตรีจะเรียนวิชาพื้นฐานที่นี่ราวหนึ่งปีครึ่ง แล้วจึงไปเรียนต่อในสาขาวิชาที่เปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษในคณะและวิทยาเขตนั้นๆ ตามที่ต้องการต่อไป
       
       
นอกจากนักศึกษาชาวไทยแล้ว มอ.ยังตั้งเป้าหมายให้วิทยาลัยนานาชาติแห่งนี้มีนักศึกษาที่เป็นชาวต่างชาติประมาณร้อยละ 20 เพื่อให้มีบรรยากาศของความเป็นสากลอย่างแท้จริง
       

       ทั้งนี้ วิทยาลัยนานาชาติจะเป็นหน่วยงานในกำกับของรัฐ มีหน้าที่รับนักศึกษา ดูแลระบบการลงทะเบียน การเงิน หอพัก และเอกสารที่เกี่ยวข้องที่เป็นภาษาอังกฤษ มีการจัดจ้างคณาจารย์ที่ทำหน้าที่ด้านการเรียนการสอน และเตรียมความพร้อมสำหรับนักเรียนที่กำลังจะเข้าศึกษา เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งด้านภาษาอังกฤษอีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการหาข้อมูลเพื่อทำแผนธุรกิจ ดูรายรับ-รายจ่าย เงินลงทุนเบื้องต้น และสำรวจว่าคณะไหนจะเปิดสาขาวิชาอะไร ก่อนนำเสนอเพื่อผ่านความเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยต่อไป
       
       ในปัจจุบัน มอ.เปิดสอนหลักสูตรที่เป็นภาษาอังกฤษรวม 9 หลักสูตร แยกเป็นหลักสูตรปริญญาเอก 2 หลักสูตร ปริญญาโท 3 หลักสูตร และเปิดสอนในหลักสูตรปริญญาตรี 4 หลักสูตร คือ การจัดการโรงแรม วิเทศธุรกิจจีน จีนศึกษา และบริหารธุรกิจบัณฑิตสาขาการจัดการ
       
       โดยมหาวิทยาลัยคาดว่า ในอนาคตความต้องการศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาที่มีหลักสูตรภาษาอังกฤษจะมีมากขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันมีโรงเรียนที่เปิดสอนชั้นมัธยมปลายสองภาษามากกว่า 300 โรงเรียน
       
       นอกจากนั้น ยังเปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยทำหลักสูตรร่วมประเภท “สองบวกสอง” คือ เรียนสองปีที่มหาวิทยาลัยของเราและไปต่อปีที่ 3 และ 4 ที่มหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีบางคณะของมหาวิทยาลัยมีความร่วมมือในลักษณะดังกล่าวอยู่แล้ว

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ




ลงวันที่ 01/12/2005 09:21:05
จำนวนผู้ชม 1700 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์