ภาคก่อสร้าง ภาคเหนือขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

ภาคก่อสร้าง ภาคเหนือขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ภาคก่อสร้าง ภาคเหนือขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก, ข้อมูลเกี่ยวกับ ภาคก่อสร้าง ภาคเหนือขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก

นายไพศาล ภู่เจริญ อุปนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์เชียงใหม่-ลำพูน เปิดเผยว่า จากการขยายตัวของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2555 โดยมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 50 - 60% เมื่อเทียบกับปี 2554 ส่งผลให้พื้นที่การก่อสร้างเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเดิมจังหวัดเชียงใหม่ในปี 2553 -2554 มีพื้นที่ก่อสร้างรวมประมาณ 3 แสนตารางเมตร ในปี 2555 และปี 2556 พบว่ามีพื้นที่ก่อสร้างเพิ่มขึ้นถึง 6 แสนตารางเมตร

ทั้งนี้ปัญหาที่ตามมาเมื่อพื้นที่ก่อสร้างเพิ่มขึ้นจะเกิดปัญหาแย่งชิง แรงงาน และขาดแคลนแรงงานในภาคก่อสร้างตามมา โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่หลายแห่งจากปี 2555 ที่เริ่มวางฐานรากแล้วเร็จในปี 2556 จะเริ่มงานก่อสร้างเต็มรูปแบบ เช่น โครงการก่อสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ที่มีพื้นที่มากกว่า 1.2 แสนตาางรางเมตร โครงการพรอมเมนาดา รีสอร์ท ช้อปปิ้งมอลล์ โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลกรุงเทพ ฯลฯ

ด้านนายวัชระ ตันตรานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สุเทพพรอพเพอร์ตี้ จำกัด ในเครือวี กรุ๊ป กล่าวว่า ปัญหาขาดแคลนแรงงานในภาคก่อสร้างเริ่มมีให้เห็นและเกิดขึ้นแล้วเพราะการมี โครงการก่อสร้างเกิดขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ค่อนข้างมาก แม้แต่แรงงานต่างด้าวรับจ้างรายวันที่อยู่ตามถนนอัษฎาธร ในตัวเมืองเชียงใหม่ ก็เรียกค่าจ้างสูงถึงวันละ 400 - 500 บาทแล้ว เนื่องแรงงานจาดแคลนและมีความต้องการแรงงานในภาคก่อสร้างมีสูง

นายณัฐนารถ สินธุนาวา กรรมการผู้จัดการ บริษัท PCN จำกัด เอกชนผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า แรงงานในภาคก่อสร้างถือว่ามีปัญหาขาดแคลนมาก เนื่องจากการขยายตัวของงานก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งโครงการหมู่บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า ฯลฯ เบื้องต้นประเมินว่ามีแรงงานก่อสร้างหายไปจากระบบถึง 50%

"หากเป็นแรงงานในโครงการก่อสร้างถนนมีการเรียกร้องค่าแรงค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแรงงานที่มีประสบการณ์และความชำนาญสูง เช่นพนักงานขับรถเครนบดถนน ค่าแรงสูงถึงวันละ 700 - 800 บาท พนักงานขับรถแบล็กโฮ ค่าแรงวันละ 400 -500 บาท หรือแม้แต่แรงงานทั่วไปในภาคก่อสร้างมีก็ค่าแรงไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาทแล้ว"นายณัฐนารถ กล่าว

นายณัฐนารถ กล่าวอีกว่า แต่ละเดือนบริษัทก่อสร้างและผู้รับเหมาแต่ละแห่งต้องประกาศรับสมัครงานไม่ ต่ำกว่า 10 - 20 ต่ำแหน่ง แต่ยอมรับว่าค่อนข้างหายากโดยเฉพาะแรงงานไทย ส่วนใหญ่มีแต่แรงงานต่างด้าวซึ่งก็เรียกร้องค่าแรงไม่ต่ำกว่าวันละ 300 บาท

(เนชั่นทันข่าว, 8-1-2556)



ลงวันที่ 16/01/2013 12:00:22
จำนวนผู้ชม 1394 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์