อินโดนีเซียล้มแผนทดสอบภาษาอินโดฯ กับแรงงาน
26 มี.ค. 2015 ประเทศอินโดนีเซียมีชาวต่างชาติเข้าไปทำงานจำนวนมาก เมื่อไม่นานนี้รัฐบาลอินโดนีเซียก็เลยมีแผนบังคับให้ชาวต่างชาติจะต้องผ่านการทดสอบภาษาอินโดนีเซียด้วย จึงจะได้รับใบอนุญาตการทำงาน แต่ล่าสุดก็มีอันต้องล้มเลิกความคิดนี้ไป
รัฐบาลอินโดนีเซียจำต้องล้มเลิกแผนการที่จะให้ครูสอนภาษาอังกฤษชาวต่างชาติและแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในอินโดนีเซียจะต้องผ่านการทดสอบความสามารถทางภาษาอินโดนีเซีย หลังถูกประท้วงจากนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งมองว่าเป็นนโยบายกีดกัน ในขณะที่นักลงทุนชาวอินโดนีเซียเองก็ไม่เห็นด้วย เพราะอินโดนีเซียต้องการความเชี่ยวชาญและความรู้ความสามารถของชาวต่างชาติเหล่านี้ ปัจจุบันชาวต่างชาติที่ทำงานในอินโดนีเซียไม่จำเป็นต้องพูดภาษาอินโดนีเซียได้ แต่หากมีการบังคับให้ต้องผ่านการทดสอบภาษาอินโดนีเซีย ก็จะทำให้เป็นอุปสรรคในการขอใบอนุญาตทำงานของชาวต่างชาติ
อย่างไรก็ตาม รองประธานาธิบดียูซุฟ คัลลา ของอินโดนีเซีย มองว่า ข้อเสนอนี้มีจุดมุ่งหมายที่ดี เพื่อป้องกันแรงงานที่มีทักษะต่ำเข้ามาทำงาน ก่อนจะมีการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในสิ้นปีนี้ แต่หากจะส่งผลกระทบต่อการลงทุน รัฐบาลก็คงต้องทบทวนเสียใหม่ ทั้งนี้ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งเป้าจะขยายการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้ได้ 5.8% ในปีนี้ จากเดิมอยู่ที่ 5.1% ในปี 2014 ซึ่งปัจจัยผลักดันส่วนใหญ่ก็มาจากการลงทุนจากต่างชาติ