ฝรั่งเศสเลิกกม.จ้างงานฉาว

ฝรั่งเศสเลิกกม.จ้างงานฉาว | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



"ชิรัก" กลับลำ 180 องศา ประกาศคว่ำร่างกฎหมายจ้างงานเยาวชนหลังเจอประท้วง-นัดหยุดงานต่อต้าน "วิลล์แป็ง" ยอมถอยให้ฝ่ายนักศึกษาและสหภาพแรงงาน

   คาดเจ้าตัวชวดชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสมัยหน้า
ทำเนียบของประธานาธิบดีฌากส์   ชีรัก   ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ฝรั่งเศสจะยุติการออกกฎหมายจ้างงานเยาวชน  ซึ่งเป็นการปิดฉากวิกฤตการณ์ทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีโดมินิก เดอ วิลล์แป็ง  อันเนื่องมาจากร่าง กม.สัญญาจ้างงานครั้งแรก  (ซีพีอี) ซึ่งวิลล์แป็งได้พยายามผลักดันอย่างแข็งกร้าวซึ่งทำให้เขาสูญเสียคะแนนนิยมอย่างมาก
"ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐได้ตัดสินใจใช้มาตรการอื่นๆ ทดแทนมาตรา  8  ของกฎหมายความเท่าเทียมทางโอกาสดังกล่าวในการช่วยเหลือเยาวชนผู้ด้อยโอกาสในการหางานทำ" แถลงการณ์ของทำเนียบประธานาธิบดีระบุ
วิลล์แป็งกล่าวในแถลงการณ์ซึ่งถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่าตนเสียใจที่เหตุการณ์ต่างๆ ได้ทำให้ร่างกฎหมายนี้ไม่อาจนำมาใช้ได้   ทั้งนี้   รายละเอียดของมาตรการต่างๆ จะมีการเปิดเผยในเวลาต่อไป และร่างกฎหมายฉบับใหม่อาจเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรได้ในสัปดาห์นี้
บรรดานักวิจารณ์บอกว่า มาตรการที่จะนำมาใช้นั้นจะต้องแก้ปัญหาการว่างงานของเยาวชนซึ่งสูงถึง 22% ได้ ยุติการประท้วงได้ และช่วยรักษาหน้าให้แก่นายวิลล์แป็งได้ในเวลาเดียวกัน
ชีรักได้พบหารือกับวิลล์แป็งและบรรดาแกนนำพรรคยูเอ็มพีของเขาเมื่อวันจันทร์เพื่อหาทางออกหลังจากมีการเจรจาต่อรองกับผู้นำสหภาพแรงงานและนักศึกษาอย่างคร่ำเคร่งมานานหลายวัน  ทั้งนี้  ยังไม่แน่ชัดว่าฝ่ายแรงงานและนักศึกษาซึ่งต้องการให้ยกเลิกระบบสัญญาจ้างไปเลยนั้นจะพอใจกับคำประกาศนี้หรือไม่
กรณีนายวิลล์แป็งถูกประท้วงอย่างหนัก และถูกมองว่าไม่แยแสต่อความรู้สึกของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเรื่องกฎหมายสัญญาจ้างงานฉบับนี้ได้ทำให้นายกรัฐมนตรีผู้นี้เสื่อมความนิยม และอาจไม่ได้เป็นแคนดิเดตของพรรครัฐบาลในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2550
โพลล์ของหนังสือพิมพ์   ลิแบราซิย็อง ระบุว่าคะแนนนิยมของวิลล์แป็งซึ่งเคยอยู่ที่ 49% เมื่อสัปดาห์แรกของเดือนมกราคมได้ร่วงลงมาที่ 25% เมื่อสุดสัปดาห์นี้ และความเห็นทางลบต่อนายชีรักก็ได้เพิ่มจาก 56% เป็น 64% ในช่วงเวลาเดียวกัน
หนังสือพิมพ์หลายฉบับได้รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า มาตรการที่รัฐบาลอาจนำมาใช้นั้นมีเช่น  จ่ายเงินอุดหนุนให้นายจ้างในการว่าจ้างเยาวชน เพื่อให้แรงงานที่มีคุณภาพต่ำได้มีโอกาสเข้าสู่ตลาดแรงงาน ซึ่งกลุ่มที่ด้อยโอกาสที่สุดคือพวกที่มีอายุ 18-25 ปีซึ่งออกจากโรงเรียนโดยไม่มีวุฒิการศึกษา
ในช่วงสุดสัปดาห์  เหล่านักการเมืองที่ใกล้ชิดกับรัฐมนตรีมหาดไทย นิโกลา ซาร์โกซี ได้เปิดเผยถึงทางออกต่างๆ ที่อาจเป็นไปได้เพื่อการประนีประนอม   ซาร์โกซีเป็นหัวหน้าพรรครัฐบาลและเป็นคู่แข่งของวิลล์แป็งในการเป็นตัวแทนพรรคในปีหน้าเมื่อชีรักพ้นจากตำแหน่ง
โดมินิก แปลย์ รองประธานพรรคยูเอ็มพี ซึ่งใกล้ชิดกับนายซาร์โกซี และได้เรียกร้องให้มีการประนีประนอม  กล่าวว่า ประธานาธิบดีได้ถอนร่างกฎหมายซีพีอีแล้ว  เป็นการกระทำที่ตอบสนองสิ่งที่คนทั้งประเทศรอคอย
กฎหมาย  "จ้างง่าย ไล่ออกง่าย" ฉบับนี้เปิดทางให้บริษัทห้างร้านไล่ออกพนักงานอายุต่ำกว่า 26 ปีได้โดยไม่ต้องให้เหตุผลในช่วงทดลองงานนาน 2 ปี.

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยโพส




ลงวันที่ 11/04/2006 12:06:19
จำนวนผู้ชม 1457 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์