ถังแตกพ่นพิษ-ลูกจ้างชั่วคราวโวย ไม่ได้รับเงินเดือน-ต้องกู้นอกระบบ

ถังแตกพ่นพิษ-ลูกจ้างชั่วคราวโวย ไม่ได้รับเงินเดือน-ต้องกู้นอกระบบ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



เมื่อวันที่ 11 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลประสบภาวะถังแตก เงินสดขาดมือ ตลอดช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ได้เกิดผลกระทบกับการจ่ายเงินเดือนหรือค่าตอบแทนให้กับลูกจ้างชั่วคราวภายในหน่วยราชการระดับกรม 2 กรมของกระทรวงแรงงานแล้ว โดยมีลูกจ้างชั่วคราวอย่างน้อย 150 คน ที่หน่วยงานต้นสังกัดไม่โอนเงินเดือนประจำเดือนมีนาคม เข้าบัญชีตามระบบข้อมูลการคลังภาครัฐอิเล็กทรอนิกส์ (GFMIF) ซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินเดือนตรงให้กับลูกจ้างระบบใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้การที่รัฐบาลมีนโยบายไม่ให้มีการจ้างลูกจ้างชั่วคราว แต่จะใช้วิธีการจ้างพนักงานราชแทน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ให้ได้ปริมาณงานและคุณภาพเท่าเดิม ซึ่งเป็นปัญหาอุปสรรคกับหน่วยงานราชการอย่างมาก เพราะการจ้างพนักงานราชการมีข้อจำกัดด้านอัตรากำลัง ขณะที่ภารกิจของแต่ละหน่วยงานมีมากไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ทำให้หลายหน่วยงานใช้วิธีเลี่ยงด้วยการจ้างในลักษณะจ้างทำสิ่งของและจะมีการตรวจรับเพื่อประเมินทุกสิ้นเดือนเมื่องานเสร็จ จึงจะโอนเงินให้ ส่งผลให้การโอนเงินเข้าบัญชีลูกจ้างล่าช้า ขณะเดียวกันมีหน่วยงานราชการหลายหน่วยงานใช้วิธีการจ้างแบบผ่านบริษัท เพื่อให้การโอนเงินมีความรวดเร็ว ซึ่งเกิดปัญหาคือถูกบริษัทดังกล่าวหักค่าหัวคิว

ลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงแรงงานรายหนึ่งกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินเดือนประจำเดือนมีนาคม ทั้งที่ได้ทำงานล่วงเลยมาถึงวันที่ 11 เมษายนแล้ว ทำให้ต้องกู้เงินนอกระบบเสียดอกเบี้ยร้อยละ 10-15 บาท เพื่อให้มีเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าการที่รัฐบาลถังแตก ปัญหาเกิดจากงบประมาณส่วนใหญ่ใช้ไปกับนโยบายประชานิยมจำนวนมาก

"เมื่อร้องเรียนไปยังหัวหน้าหน่วยงาน ได้รับคำตอบว่าจะพยายามหาเงินมาสำรองจ่ายให้กับลูกจ้างจำนวน 100 คน ซึ่งคิดเป็นเงินทั้งสิ้น 7 ล้านบาท เชื่อว่าคงเป็นไปได้ยาก และเท่าที่สอบถามที่เป็นลูกจ้างในกระทรวงอื่นก็พบว่ามีปัญหาเช่นกัน แต่ไม่กล้าร้องเรียนหรือนำปัญหานี้ไปบอกกับหัวหน้าต้นสังกัด ทั้งนี้คาดว่าเดือนหน้าก็จะเจอปัญหาดังกล่าวอีก" ลูกจ้างชั่วคราวรายนี้กล่าว

นายสมชัย สัจจพงศ์ โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยืนยันว่ากระทรวงการคลังมีเงินจ่ายสำหรับค่าจ้างแรงงานทุกชนิด ทั้งค่าจ้างประจำและชั่วคราว กรณีของกระทรวงแรงงานดังกล่าวปัญหาเกิดจากใส่รหัสเพื่อขอเบิกผ่านระบบการคลังอิเล็กทรอนิกส์ผิด ดังนั้น ขอให้กระทรวงแรงงานติดต่อกระทรวงการคลังในวันนี้ และแจ้งรหัสที่ถูกต้องซึ่งจะสามารถจ่ายค่าจ้างให้ได้ทันที

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน




ลงวันที่ 14/04/2006 00:23:42
จำนวนผู้ชม 1429 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์