"อนุฯค่าจ้าง"ถกวันนี้ ยก3ปัจจัยหลักปรับ คาดกทม.ขึ้น"6บาท"

"อนุฯค่าจ้าง"ถกวันนี้ ยก3ปัจจัยหลักปรับ คาดกทม.ขึ้น"6บาท" | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



อนุกรรมการวิชาการดันค่าจ้าง 76 จังหวัดเข้าที่ประชุม เคาะวันนี้ คาดกลับมติอนุฯกทม.ยอมเพิ่มอีก 6 บาทในกรุงเทพฯ ส่วน 11 จว.ใหญ่มีลุ้นได้ขึ้นไม่ต่ำกว่าปี"48

รายงานข่าวจากกระทรวงแรงงานแจ้งว่า ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.30 น. คณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งมีนายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เป็นประธาน จะพิจารณานำข้อสรุปการเสนอขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำของอนุกรรมการจังหวัด 76 จังหวัด มาพิจารณาเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการค่าจ้างกลาง เป็นผู้อนุมัติต่อไป ทั้งนี้ การพิจารณาในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับว่าผลการประชุมขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำต้องได้ข้อสรุปในวันเดียวกัน เพื่อให้เกิดความรวดเร็วตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน

ข่าวแจ้งว่า อนุกรรมการฯ จะพิจารณาโดยดูจากปัจจัย 3 ข้อนี้ ดังนี้ 1.ภาวะค่าครองชีพ เช่น ค่ารถเมล์ 2.อัตราเงินเฟ้อ และ 3.ราคาน้ำมันของแต่ละจังหวัด คาดว่าอนุกรรมการฯ จะพิจารณาปรับขึ้นให้กับจังหวัดที่ไม่เสนอขอปรับขึ้นค่าแรงด้วย เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) ทราบว่าอนุกรรมการฯ ค่าจ้าง กทม.ฝ่ายนายจ้างและรัฐได้ลงมติไม่ขอปรับขึ้นค่าจ้างเพราะเห็นว่าจะกระทบต่อภาวะต้นทุนการผลิตสินค้า อย่างไรก็ตาม ถ้ามองถึงปัจจัยค่าครองชีพใน กทม.แล้ว เชื่อว่าในเขต กทม.จะต้องได้รับการปรับขึ้นอีก 6 บาท ผู้ใช้แรงงานถึงจะอยู่ได้

"มีความเป็นไปได้ที่อนุกรรมการฯ จะปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2549 จำนวน 2 ครั้งภายในหนึ่งปี โดยครั้งที่ 1 จะให้มีผลภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2549 และคาดว่าจังหวัดใหญ่ที่จะได้รับการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำจะได้ไม่น้อยกว่าปี 2548 ได้แก่ ภูเก็ต นนทบุรี กทม. นครปฐม ปทุมธานี สุโขทัย นราธิวาส ปัตตานี เชียงใหม่ นครราชสีมา อุบลราชธานี เป็นต้น" รายงานข่าวระบุ

อนึ่ง เมื่อปลายปี 2548 คณะกรรมการค่าจ้างกลางได้ลงมติปรับค่าจ้างใน กทม.ขึ้นอีก 9 บาท จากเดิม 175 บาท เป็น 184 บาท, ภูเก็ตปรับขึ้น 8 บาท จากเดิม 173 บาท เป็น 181 บาท, นครราชสีมา ปรับขึ้น 8 บาท จากเดิม 150 บาท เป็น 158 บาท, เชียงใหม่ ปรับขึ้น 6 บาท จากเดิม 149 บาท เป็น 155 บาท, สุโขทัย ปรับขึ้น 4 บาท จากเดิม 141 บาท เป็น 145 บาท ส่วน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา ปรับขึ้น 5 บาท จากเดิม 139 บาท เป็น 144 บาท อุบลราชธานี ปรับขึ้น 4 บาท จากเดิม 137 บาท เป็น 141 บาท ทำให้ค่าจ้างขั้นต่ำสูงสุดจะอยู่ที่ กทม.ตกวันละ 184 บาท ขณะที่น่าน พะเยา และแพร่ จะได้ค่าจ้างต่ำสุด วันละ 140 บาท

แหล่งข่าว : เครือมติชน




ลงวันที่ 08/05/2006 09:22:40
จำนวนผู้ชม 1410 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์