เศรษฐกิจป่วนเลื่อนปรับค่าจ้างขั้นต่ำ

เศรษฐกิจป่วนเลื่อนปรับค่าจ้างขั้นต่ำ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่กระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการวิชาการและกลั่นกรองการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำตามที่อนุกรรมการจังหวัด 76 จังหวัดเสนอมาว่า ที่ประชุมเห็นควรให้ทบทวนการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำตามที่คณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดเสนอเข้ามา เนื่องจากบางจังหวัดเสนอตัวเลขค่าจ้างสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อมาก บางจังหวัดกลับไม่เสนอขอปรับเลย ดังนั้นที่ประชุมเห็นว่าควรมีการพิจารณาอย่างรอบคอบเนื่องจากเศรษฐกิจยังมีความผันผวน และอัตราเงินเฟ้อไม่นิ่ง ซึ่งปัจจุบันจากการสำรวจ 5 เดือนที่ผ่านอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ 5.8% จึงขอตรวจสอบความชัดเจนอีกระยะหนึ่งก่อน

"ถึงวันนี้อนุกรรมการฯยังไม่ลงมติที่จะขึ้นค่าจ้างที่อนุกรรมการจังหวัดเสนอเข้ามา ผมจะเดินทางไปตรวจสอบด้วยตนเองในจังหวัดเพื่อไม่ให้กระทบต่อนายจ้าง รวมทั้งการปรับค่าจ้างอาจมีผลต่อภาวะเงินเฟ้อและส่งผลให้มีการเลิกจ้างลูกจ้างตามมา ดังนั้นหากรีบตัดสินใจจะเกิดผลกระทบต่อหลายฝ่าย เชื่อว่าสามารถสรุปได้ในมิ.ย.นี้"

นายไพโรจน์กล่าวว่า การเสนอปรับของอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดเสนอไม่ปรับ 44 จังหวัด เช่น กทม. นนทบุรี จันทบุรี ลพบุรี เป็นต้น สำหรับจังหวัดที่เสนอปรับมี 32 จังหวัด โดยเสนอปรับขึ้น 1-7 บาท เช่นราชบุรี เสนอปรับ 7 บาท ปราจีนบุรี 5 บาท จังหวัดที่เสนอปรับเพียง 1 บาท เช่น พิจิตร หนองบัวลำภู สำหรับจังหวัดที่ยังตกลงกันไม่ได้คือระยอง ที่ผู้แทนนายจ้าง ลูกจ้าง ยังตัดสินไม่ได้ว่าจะปรับ 1 บาท หรือ 2 บาท.

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ เดลินิวส์




ลงวันที่ 10/05/2006 12:16:48
จำนวนผู้ชม 1405 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์