เลย -จัดหางานจังหวัดเลย เตือนคนขายแรงก่อนเดินทาง ต้องขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย เผยเดือน มี.ค.49 พบคนไทยลักลอบไปทำงานเมืองนอกกว่า 100 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานจัดหางานจังหวัดเลย แจ้งว่า เมื่อเดือนมีนาคม 2549 มีคนงานไทยเดินทางไปทำงาน และฝึกงานต่างประเทศ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง จำนวน 11,480 คน โดยเดินทางไปประเทศในแถบเอเชียมากที่สุด ประเทศที่นิยมเดินทางไปทำงาน ได้แก่ ไต้หวัน รองลงมา คือ เกาหลีไต้ และสิงคโปร์ ตามลำดับ
จากการเฝ้าสังเกตของเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนหางานดอนเมือง ได้พบและระงับการเดินทางของผู้มีพฤติกรรมจะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ 147 ราย ส่วนใหญ่จะเดินทางไปประเทศเกาหลี สิงคโปร์ เวียดนาม ไซปัน บาห์เรน และแอฟริกาใต้
สำนักงานจัดหางานจังหวัดเลย จึงขอเตือนผู้ที่ประสงค์ จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้เดินทางถูกต้องดำเนินการตามขั้นตอน อย่าลักลอบไปทำงาน เพราะจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายจากประเทศที่ทำงานอยู่ และอาจถูกหลอกลวง และถ้าหากถูกจับได้ จะได้รับโทษและถูกส่งกลับประเทศอีกด้วย
หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเดินทางไปต่างประเทศ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเลย ศาลากลางจังหวัดเลย หลังเก่า ชั้น 2 หรือโทรศัพท์ 0-4281-2594 – 5 ในวันและเวลาราชการ
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ