สตง.รับลูกสอบสปส.ซื้อตึกวัฏจักร ชี้จัดการเองไม่ต้องผ่านนายหน้าได้

สตง.รับลูกสอบสปส.ซื้อตึกวัฏจักร ชี้จัดการเองไม่ต้องผ่านนายหน้าได้ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เตรียมยื่นเรื่องให้ตรวจสอบกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ใช้เงินกองทุน 500 ล้านบาท ซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักรตลอดจนการนำเงินไปลงทุนในโครงการอื่นๆ ที่ถูกวิจารณ์ว่าไม่โปร่งใส ว่า กรณีของ สปส.มีสำนักงานตรวจสอบเงินประจำกระทรวงแรงงานทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้งบประมาณอยู่แล้ว หากผู้ประกันตนจะยื่นคำร้องให้ตรวจสอบปัญหาการใช้เงินไม่โปร่งใสของ สปส.นั้น สตง.ยินดีจะตรวจสอบให้ถี่มากขึ้น

คุณหญิงจารุวรรกล่าวว่า ส่วนการจัดซื้อที่ดินและอาคารวัฏจักรนั้น สตง.ให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพราะถือว่าเป็นการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานราชการในวงเงินที่สูง โดยจะดูว่าซื้อแพงเกินไปหรือไม่ มีเหตุผลความจำเป็นอย่างไร ลักษณะการซื้อชอบด้วยกฎระเบียบและมีการออกเงื่อนไขพิเศษอย่างไร ที่สำคัญทำไมถึงไม่ซื้ออาคารอื่น ทำไมต้องเป็นอาคารและที่ดินวัฏจักร ถ้า สตง.ตรวจพบความผิดปกติจะขยายผลเรียกหลักฐานเอกสารมาพิจารณา แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากสำนักตรวจสอบเงินประจำกระทรวง

"สตง.จะต้องตรวจสอบปัญหาตึกวัฏจักรแน่นอน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ และเห็นว่าการจัดซื้อครั้งนี้ปกติแล้วตามระเบียบราชการ สปส.สามารถซื้อตรงได้ ไม่ควรต้องผ่านนายหน้า อย่างไรก็ตาม คงต้องรอดูหลักฐานเอกสารจาก สปส.อีกครั้ง " คุณหญิงจารุวรรณกล่าว

วันเดียวกันที่กระทรวงแรงงาน น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธาน คสรท. เข้ายื่นหนังสือคัดค้านการรวมบัญชียาหลัก 3 กองทุน ได้แก่ กองทุน 30 กองทุนประกันสังคมและกองทุนสวัสดิการข้าราชการ กับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เนื่องจากเห็นว่าผู้ใช้แรงงานต้องจ่ายเงินสบทบเข้ากองทุนประกันสังคม หากต้องยุบกองทุนอื่นๆ รวมกัน ผู้ประกันตนต้องได้รับผลกระทบแน่นอน คือ ไม่สามารถใช้บัญชียาหลักเดิม ที่เบิกยานอกได้ จึงขอให้พิจารณาทบทวนโดยด่วน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า ได้หารือกับนายพินิจ จารุสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งนายพินิจไม่ติดใจกรณีของ สปส. อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเรื่องนี้อาจมีข้อมูลคลาดเคลื่อนทำให้เข้าใจว่าจะมีการดึงมาตรฐานบัญชียา สปส.ให้ต่ำลง ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และยิ่ง สปส.เป็นเงินของผู้ประกันตน ไม่เหมือนกับระบบรักษาพยาบาลอื่นที่รัฐเป็นผู้จ่ายให้ทั้งหมด

 

แหล่งข่าว :หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 




ลงวันที่ 03/07/2006 09:31:33
จำนวนผู้ชม 1408 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์