นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เผยว่า กรมสวัสดิการฯ มีภารกิจหลักที่ต้องควบคุมดูแลสถานประกอบกิจการทั่วประเทศจำนวน 378,679
แห่ง มีลูกจ้างจำนวน 8,777,031 คน โดยแบ่งเป็นลูกจ้างชาย 4,543,851 คน ลูกจ้างหญิง 4,233,180 คน ให้ได้รับความเป็นธรรมในการทำงาน ซึ่งแรงงานหญิงและเด็กจะเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญในการผลิต โดยนโยบายของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้เน้นการส่งเสริมพัฒนากำกับดูแล และดำเนินการเชิงรุกด้านคุ้มครองแรงงาน ความปลอดภัยในการทำงาน แรงงานสัมพันธ์ และสวัสดิการแรงงาน เพื่อให้นายจ้าง ลูกจ้างปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง รวมทั้งการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้เกิดประโยชน์และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จากจำนวนพนักงานตรวจแรงงานของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ที่ปฏิบัติหน้าที่ 655 คน ไม่เพียงพอกับการตรวจสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ 278,679 แห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ 1 คน ต้องดูแลสถานประกอบการถึง 578 แห่ง ทำให้การทำงานในด้านป้องกันปัญหาไม่อาจทำได้ทั่วถึง ดังนั้นการมีเครือข่ายในการทำงาน จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานสมัยใหม่ เนื่องจากจะต้องมีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย เพื่อให้การคุ้มครองผู้ใช้แรงงานและการตรวจสอบแรงงานบรรลุผลสัมฤทธิ์ กรมสวัสดิการฯ จึงได้หาแนวร่วมในการทำงานร่วมมือกับหน่วยงานอื่นทั้งภาครัฐและเอกชน โดยสร้างเครือข่ายเพื่อช่วยเหลือในการทำงานด้านการคุ้มครองแรงงาน ซึ่งการสร้างเครือข่ายในการทำงานนั้น มีความสำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งในการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้านแรงงาน
นายผดุงศักดิ์กล่าวว่า สำหรับการสัมมนาโครงการพัฒนาเพื่อสร้างความเข้มแข็งเครือข่ายการคุ้มครองแรงงานจัดขึ้นเพื่อให้เครือข่ายมีทิศทางในการทำงานที่ถูกต้องอีกทั้งยังเป็นการระดมความคิดเห็นจากเครือข่ายและดำเนินการพัฒนาเครือข่ายการคุ้มครองแรงงานให้เข้มแข็งเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานหญิงและเด็กให้ได้รับการดูแลคุ้มครองสิทธิประโยชน์ครบถ้วนตาม
แหล่งข่าว :หนังสือพิมพ์ไทยโพส