สลัม4ภาคขู่ชุมนุมทวงแก้ปมที่รถไฟ

สลัม4ภาคขู่ชุมนุมทวงแก้ปมที่รถไฟ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



นายสุชิน เอี่ยมอินทร์ ประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวเมื่อวันที่ 21 เมษายนว่า สมาชิกเครือข่ายประมาณ 1,000 คน จะชุมนุมหน้ากระทรวงคมนาคมในวันที่ 23 เมษายน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาชุมชนในที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เนื่องจากตลอดระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลชุดนี้ไม่เคยสนใจสานต่อการแก้ไขปัญหาเลย ทั้งๆ ที่เครือข่ายผลักดันจนมีมติคณะกรรมการ ร.ฟ.ท.ออกมาแล้ว ในรัฐบาลยุคที่แล้วแม้ทำงานล่าช้า แต่ก็ยังทำให้ชุมชนที่อยู่ในที่ดิน ร.ฟ.ท.1,784 ครอบครัว เปลี่ยนสถานภาพจากผู้บุกรุกกลายเป็นผู้เช่าที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ยังมีชาวสลัมอีก 7,355 ครอบครัว ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา และที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้ก็ยังไม่เริ่มนับหนึ่งทั้งๆ เครือข่ายสลัม 4 ภาค ได้ทำหนังสือทวงถามไปแล้วถึง 3 ครั้ง แต่หน่วยงานราชการทั้ง ร.ฟ.ท.และกระทรวงคมนาคมกลับปล่อยเกียร์ว่าง

"พอมีข่าวว่าพวกเราจะชุมนุม คนของทางการโทรศัพท์มาหาผม เพราะไม่อยากให้ชุมนุม ผมอยากบอกว่าอย่ามาหวาดระแวงเลย เพราะเบื้องหลังของเราจริงๆ ก็คือความเดือดร้อนและอดรนทนไม่ได้อีกต่อไป" นายสุชินกล่าว

ขณะที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง "สิทธิที่อยู่อาศัย : ต้องร่วมใจกันกำหนด" ที่ จ.ขอนแก่น โดย น.ส.อาภร วงษ์สังข์ ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิที่อยู่อาศัยกล่าวว่า ปัจจุบันมีชุมชนแออัดที่อยู่ในเมืองมาก ทำให้เกิดปัญหาการไร้ที่อยู่อาศัยและเกิดการบุกรุกที่ดินของรัฐและเอกชน แต่เมื่อเศรษฐกิจเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เจ้าของที่ดินก็จะเอาที่ดินคืน ขณะที่ภาครัฐก็มีนโยบายวางแผนพัฒนาเมือง โดยไม่มีกระบวนแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง คือการให้ชุมชนร่วมกันคิดแก้ปัญหา คิดแต่จะหาทางไล่ให้สลัมออกไปจากพื้นที่อย่างเดียว ซึ่งชุมชนแออัดนั้นไม่ใช่ปัญหาที่เจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลอื่นจะมาไล่รื้อตามใจชอบ ควรคิดถึงสิทธิของคนด้วย เพราะชาวบ้านในชุมชนก็มีสิทธิที่จะมีที่อยู่อาศัยเช่นเดียวกัน

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน




ลงวันที่ 23/04/2007 07:39:40
จำนวนผู้ชม 1679 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์