ก.แรงงานเผย2รง.ผลิตรองเท้ารายใหญ่ปิดกิจการวันนี้ จับตาอีก4รง.ส่อวิกฤติ

ก.แรงงานเผย2รง.ผลิตรองเท้ารายใหญ่ปิดกิจการวันนี้ จับตาอีก4รง.ส่อวิกฤติ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



โรงงานผลิตรองเท้ารายใหญ่ ปิดวันเดียว 2 บริษัท เครือสหยูเนี่ยน ของ''อานันท์''อดีตนายกฯ เลิกจ้างพนักงานร่วม 3,000 คน ขณะที่รังสิต ฟุทแวร์ ปิดกิจการโละคนงาน 1,900 คน ด้านปลัดแรงงาน จับ ตา 4 โรงงานใหญ่เมืองสุพรรณ ส่อวิกฤติ งัด

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงสถานการณ์การเลิกจ้างงานเนื่องผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งตัว ว่า สถานการณ์ล่าสุดได้รับรายงานจากนายธีรพล ขุนเมือง แรงงานจังหวัดสุพรรณบุรีว่า มีสถานประกอบการขนาดใหญ่ 4 แห่งพื้นที่ได้แก้ บริษัท โดชคนำชัย ออโต้เพรสซิ่ง จำกัด ซึ่งประกอบกิจการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แม่พิมพ์ ส่งออกไปต่างประเทศมูลค่าต่อเดือน 100 ล้านบาท จำนวนลูกจ้าง 498 คน บริษัท แอกโกร-ออน (ไทยแลนด์) จำกัด ส่งออกผักผลไม้ กระป๋องไปยุโรป มูลค่าต่อเดือน 90 ล้าบาทมีลูกจ้าง 431 คน บริษัท สุพรรณ ฟู้ดแวร์ จำกัด ผลิตรองเท้าอดิดาส มูลค่าต่อเดือน 80-90 ล้านบาท ลูกจ้าง 472 คนและบริษัท ไฮ- แทค แอพพาเรล จำกัด ผลิตกางแกงบ๊อกเซอร์ มูลค่าต่อเดือน 25 ล้านบาท มีลูกจ้าง 730 คน ทั้ง 4 โรงงานประสบปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่าต้องการให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขให้เงินบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างลดต้นทุนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพ การผลิต ที่สำคัญอยู่ระหว่างการให้ มาตรการชะลอการเลิกจ้าง

นายจุฑาธวัช กล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้แรงงาน จ.สุพรรณบุรี ให้ไปประชุมหารือกับตัวแทนนายจ้าง 4 โรงงานดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาการปิดกิจการของสถานประกอบ การโดยการเลิกจ้าง โดยตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุดโดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธาน เบื้องต้นได้รับรายงานว่าจากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกยังไม่มีปัญหาการค้างชำระการส่งเงินสมทบและไม่มีข้อเรียกร้องค้างจ่ายค่าจ้าง สถานการณ์ด้านประกันสังคม การจ่ายภาษียังปกติอย่างไรก็ตามสถานการณ์ขนาดนี้ไม่อาจประมาทได้ เพราะ 4 โรงงาน ถือเป็นหัวใจหลักในการส่งออกจำเป็นต้องมีการปรับตัว รวมทั้งให้ทุกหน่วยงานเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้งให้มีการวิเคราะห์สถานการณ์ทุก สัปดาห์เพื่อป้องกันไม่ให้นายจ้าง ลูกจ้าง ปิดกิจการเหมือนอย่างเช่นกรณีโรงงานไทยศิลป์ที่ผันผวนจนต้องเลิก กิจการในที่สุด อย่างไรก็ตามในวันที่ 2 ส.ค.กระทรวงแรงงานจะเปิดเผยข้อมูลที่แรงงานจังหวัดทั้ง 75 จังหวัดให้สาธารณชนได้รับทราบถึงสถานการณ์การจ้าง งานและภาวะสุ่มเสี่ยง ที่จะมีผลต่อการเลิกจ้าง

นายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า ในวันนี้ (1 ส.ค.) กสร. ได้รับรายงานจากสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดฉะเชิงเทราว่า บริษัท ยูเนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 5 ถนน บางนา-ตราด ต.บางสมัคร อ.บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งรับผลิตรองเท้ายี่ห้อไนกี้ส่งออก มีทุนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 200 ล้านบาท ได้แจ้งมติที่ประชุมกรรมการบริหารเมื่อ วันที่ 31 ก.ค.ว่าขอปิดกิจการและเลิกข้างพนักงาน 2,414 คน โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.50 เป็นต้นไป ซึ่งขณะนี้บริษัทดังกล่าวได้มีหนังสือแข้งมายัง กสร.เป็นทางการ ทั้งนี้

บริษัทดังกล่าวยังไม่ปิดกิจการทันที เนื่องจาก ยังมีออเดอร์การผลิตที่ค้างสต๊อกและต้องผลิตเพื่อส่งลูกค้าไปจนถึงสิ้นปี

นายผดุงศักดิ์ กล่าวอีกว่า สาเหตุที่บริษัทดังกล่าวประกาศปิดกิจการเป็นเพราะกิจการหารผลิตรองเท้ามีการแข่งขันค่อนข้างสูง อีกทั้งต้องประสบกับปัญหาการแข็งค่าของ ค่าเงินบาท ทำให้บริษัทต้องขาดทุนเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน และกิจการขาดทุนต่อเนื่องมา เป็นเวลา 3 ปีแล้ว อย่างไนก็ตาม พนักงานทั้ง 2,414 คน บริษัทยืนยันว่าจะปฏิบัติตาม กฎหมาย โดยจ่ายค่าจ้างและค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงานอย่างครบถ้วน ทั้งนี้ พนักงานที่ถูกเลิกจ้างถือเป็นแรงงานฝีมือและมีอายุการทำงานนาน ในเรื่องนี้บริษัทแจ้งว่าพร้อมจะรับ โอนพนักงานมาทำงานในบริษัทที่อยู่ในเครืออีก 9 บริษัท ซึ่งประกอบกิจกการผลิตชิ้นส่วน รถยนต์ งานบริการสาธารณูปโภค ผลิตเม็ดพลาสติก ผลิตซ่อมแซมแม่พิมพ์ เป็นต้น

“ในภาวะขณะนี้ โรงงานที่ประกอบกิจการผลิตรองเท้าหลายรายต้องเผชิญกับการแข่งขันที่สูง ในเมืองไทยสถานประกอบกิจการผลิตรองเท้าต่างก็ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ซึ่งบริษัท แบรนด์เนมชื่อดังที่มาจ้างผลิตมีทางเลือกหาแหล่งผลิตที่ราคาถูกที่ไหนได้ เขาก็จะไป ผู้ผลิตเมืองไทยจึงต้องปรับตัว เพราะขณะนี้บริษัทแบรนด์เนมได้ย้ายฐาน การผลิตไปยังประเทศจีน เวียดนามและอินเดีย วันนี้หากนายจ้างไทยอยากอยู่รอดจำเป็นจะ ต้องสร้างแบรนด์ของเราขึ้นมาเอง”นายผดุงศักดิ์และว่า การประกาศปิดกิจการของบริษัท ยู เนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) ส่งผลกระทบต่อบริษัทรายย่อยที่รับผลิตชั้นส่วนรองเท้า หลายแห่ง ซึ่งต้องมีการเลิกจ้างและปรับเปลี่ยนกิจการตามไปด้วย

นายผดุงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในวันเดียวกันนี้ กสร. ยังได้รับแจ้งว่าบริษัทรังสิต ฟุทแวร์ ประกอบกิจการผลิตรองเท้าแบรนด์แนมส่งออก ตั้งอยู่ที่ จ.อยุธยา มีลูกจ้าง 1,900 คน ได้ประกาศมาตรการชะลอการเลิกจ้างโดยแจ้งให้พนักงานทราบว่าจะมีการจ้างงานถึง เดือน ส.ค.-ก.ย. เนื่องจากประสบกับปัญหาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น จึงขอเลิกจ้างและได้จ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย รวมทั้งจะโอนย้ายพนักงานไปทำงานในบริษัทในเครือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ยูเนี่ยน ฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) ถือเป็น 1 ในเครือ บริษัทของ สหยูเนี่ยน จำกัด ที่มีนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นกรรมการ บริหารคนสำคัญ

ด้านนายทรงศักดิ์ ธรรมภิมุขวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนี่ยนฟุทแวร์ จำกัด (มหาชน) (UF) กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าได้เพิกถอนหลักทรัพย์ UF ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯแล้ว เนื่องจากบริษัทฯ จะหยุดดำเนินธุรกิจรองเท้า เพราะอุตสาหกรรมรองเท้ามีการแข่งขันสูงจากต่างประเทศ ปัจจุบันเป็น ตลาดของผู้ซื้อน้อยราย ทำให้มีโอกาสน้อยในการเจรจาต่อรองเงื่อนไขและราคาขาย ถึง แม้บริษัทฯ ได้พัฒนาทั้งระบบการบริหารจัดการ และกระบวนการผลิตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

แต่ความสามารถในการทำกำไรก็ลดลงทุกปี และบริษัทฯ ประสบผลขาดทุนติดต่อ กันมาเกินกว่า 3 ปี ในขณะที่อุตสาหกรรมรองเท้าเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานเป็นจํานวนมาก ทําให้บริษัทฯ ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายสูงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในธุรกิจรองเท้าในจีนและเวียดนามซึ่งมีแรงงานจำนวนมาก และมีอัตราค่าจ้างต่ำกว่าไทยทำให้ไม่สามารถแข่งขันในธุรกิจนี้ได้จึงจำเป้นต้องปิดกิจการเลิกจ้างพนักงาน 2,414 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทยูเนี่ยนฟุทแวร์ ฯมีมติอนุมัติให้บริษัทฯ ดำเนินการเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัทฯ ออกจาก การเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยสมัครใจ ราคาเสนอซื้อหุ้นสามัญ : ราคา 3.29 บาทต่อ หุ้น

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ




ลงวันที่ 02/08/2007 11:27:52
จำนวนผู้ชม 2044 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์