หอฯภูธรเชื่อศก.พัง.! ‘อัญมณี-ประมง’ตายสนิท - ลอยแพแรงงาน

หอฯภูธรเชื่อศก.พัง.! ‘อัญมณี-ประมง’ตายสนิท - ลอยแพแรงงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



หอการค้าฯทั่วประเทศประสานเสียงศก.ยังชะลอตัวค่าเงินบาทกระทบส่งออกหนัก โรงงานจ่อปิดตัวจำนวนมาก-แรงงานอาจถูกลอยแพ ทั้งกำลังซื้อในประเทศหดหาย พร้อมย้ำอย่าชะล่าใจไม่ซ้ำร้อยวิกฤตปี2540 แต่อาจเกิด “วิกฤตใหม่”ที่ใหญ่กว่า ชี้ปัจจัย “เลือกตั้ง”จะทำให้ทุกอย่างเข้าที่นักลงทุนทั้งใน-นอกเริ่มเชื่อมั่นศก.ไทย

ผ่านไป 7 เดือนดูเหมือนว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยจะเริ่มปรับตัวเข้าใกล้ตามเป้าหมายที่วางไว้ คือตัวเลขจีดีพีเติบโตถึง 4.5% และยอดการส่งออกก็จะสามารถขยายตัวได้ถึง 12.5% ในสิ้นปีนี้ เพราะทั้งศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต่างออกมาปรับตัวเลขเศรษฐกิจของไทยใหม่ในอัตราที่เพิ่มขึ้นและสอดคล้องกันพร้อมกันนี้ Mr.Rodrigo de Rato กรรมการจัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ยังได้วิเคราะห์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจของเมืองไทยว่าจะไม่ซ้ำร้อยกับวิกฤติการณ์ในปี 2540 ทั้งสนับสนุนให้ธปท.ออกมาแทรกแซงค่าเงินบาทได้หากมีความผันผวนค่าเงินจนสามารถควบคุมได้ ด้านภาคเอกชนที่อยู่ในภาคธุรกิจนำเข้า-ส่งออกจริงๆยังสับสนกับเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ของประเทศเพราะผลประกอบการที่ได้รับกลับขาดทุนหรือทรงตัวจากอัตราการแลกเปลี่ยน เพราะบางธุรกิจก็ได้รับผลกระทบจนต้องย้ายฐานไปแล้ว แต่เชื่อได้ว่าไทยไม่มีทางซ้ำรอยเดิมเศรษฐกิจปี 2540 แต่อาจจะเป็น“รอยใหม่” ที่กำลังเกิดขึ้นก็ได้

ชายแดน‘เชียงราย’ยังสะพัดหมื่นล้าน !

พัฒนา สิทธิสมบัติ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายมองว่า เศรษฐกิจของจังหวัดเชียงเชียงรายรายได้หลักจะมาจาการค้าขายชายแดนทางแม่น้ำโขงซึ่งจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นย่อมส่งผลกระทบต่ออย่างหลักเหลี่ยงไม่ได้โดยเฉพาะธุรกิจที่พึ่งพาการส่งออกโดยเฉพาะด้านสินค้าการเกษตร และสินค้าแปรรูปแต่เชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนตั้งแต่ก.ค.ที่ผ่านมาการค้าผ่านลำน้ำโขงก็กลับมาคึกคักขึ้นเพราะสามารถนำเรือสินค้าเข้ามามากขึ้นทำให้ 5 เดือนจากนี้ไปคาดว่าการค้าขายน่าจะกลับมาดีขึ้นและได้ตามเป้าหมายที่วางไว้คือ 11,000ล้านบาทขณะที่ธุรกิจภาคบริการและการท่องเที่ยวยังได้รับอานิสงค์จากเมืองเชียงใหม่ที่จัดงานพืชสวนโลกในช่วงต้นปีมีประชาชนเข้าท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายมากขึ้น

อย่างไรก็ดีผู้ประกอบการเชียงรายได้ปรับตัวรับมือสถานการณ์มาตลอดเห็นได้จากผู้ส่งออกจำนวนมากได้ทำฟลอเวิร์ดค่าเงินและปรับปรุงร้านค้าเพื่อสู้กับธุรกิจค้าปลีกข้ามชาติซึ่งได้ผลดีในระดับที่น่าพอใจทำให้ภาคธุรกิจในจังหวัดได้รับผลกระทบไม่มีมากในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

“ผมเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำร้อยปี 2540 เพราะปัจจัยลบที่มีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศขณะนี้มันแตกต่างกับเมื่อปี 2540 อย่างมาก”ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ระบุ และว่าอย่างไรก็ตามภาคการเกษตรของจังหวัดเชียงรายน่าห่วงเพราะพื้นที่การเกษตรเชียงรายมีมากถึง 1,000,000 ไร่แต่สามารถนำมาใช้เพื่อการเกษตรจริงแค่ 30% และยังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งมาตลอดซึ่งได้นำเสนอต่อทางภาครัฐหลายครั้งแล้วแต่ยังภาครัฐยังไม่สนใจที่จะลงมาดูแลแก้ไขปัญหาประชาชนได้อย่างแท้จริง

แม่สอดส่งออกตกฮวบ 20%

ด้านสถานการณ์การค้าชายแดนด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ประธานหอการค้าจังหวัดตาก “อำพล ฉัตรไชยาฤกษ์” ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2550 ตัวเลขการค้าลดลงกว่า 20% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2549 มูลค่าการส่งออกตกลงเหลือเดือนละ 600-700 ล้านบาทจากที่เคยส่งออกเดือนละ 1,000-1,300 ล้านบาท ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ตัวเลขการค้าลดลงไปแล้ว1,600 ล้านบาท และแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2550 ยังไม่มีทีท่าว่าจะกระเตื้องขึ้น

ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลง หรือมีสิ่งบอกเหตุที่ทำให้สถานการณ์การค้าดีขึ้น สาเหตุหลักที่ทำให้ตัวเลขส่งออกการค้าชายแดนลดลงมาจาก 5 ปัจจัยหลัก คือ 1.เงินจ๊าดพม่าตกลงเหลือเพียง 100 จั๊ต แลกเงินบาทได้เพียง 2.80 บาททำให้ดูเหมือนว่า สินค้าไทยราคาแพง 2.ไทยกำลังถูกประเทศจีนเข้าไปตีตลาด ซึ่งมีสินค้าลอกเลียนแบบ และราคาสินค้าจีนถูกกว่าสินค้าไทย 20-30% ทั้งๆ ที่คุณภาพสู้ไทยไม่ได้ แต่ชาวพม่าเห็นว่าราคาถูกกว่า3.พม่าจัดระเบียบการค้าชายแดนและมีการเข้มงวด รวมไปถึงการจับกุมสินค้าไทย และยังมีการจับกุมพ่อค้าพม่าที่สั่งซื้อสินค้าจากไทย 4.เมื่อสะพานมิตรภาพไทย-พม่าชำรุดมีรอยเลื่อนเคลื่อนตัวต้องมีการซ่อมแซมกรมทางหลวงสั่งห้ามรถบรรทุกผ่านจึงต้องทยอยทอยสินค้าลงรถบรรทุกเล็กส่งผลให้ต้นทุนขนส่งเพิ่มขึ้น และ 5.ปัญหาของชนกลุ่มน้อย ที่ยังมีการต่อสู้กับฝ่ายรัฐบาลตามแนวชายแดน

“ปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดล้วนเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบอย่างสูงต่อตัวเลขการส่งออกสินค้าไปพม่าจึงขอให้รัฐบาลเร่งเข้าไปแก้ไขโดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศหรือเจรจาระหว่างผู้นำรัฐบาล”ประธานหอการค้าจังหวัดตาก ระบุ

อุบลฯการค้าชะลอตัว

เชื่อหลัง “เลือกตั้ง” ศก.ดีขึ้น

ส่วนด้านการค้า-การลงทุนในเขตอีสานใต้จังหวัดที่น่าจะสะท้อนเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีคือจังหวัดใหญ่อย่างอุบลราชธานี“ชวลิต องควานิช”ประธานสภาหอการค้าจังหวัดอธิบายว่า ภาคธุรกิจในจังหวัดขณะนี้กำลังชะลอตัวในภาพรวมแม้จะมีการค้าขายชายแดนต่อปีที่ 3,000 ล้านต่อปีผ่านไป 6 เดือนการค้าผ่านชายแดนก็ประมาณ 1,500ล้านจึงทำให้มั่นใจว่ายอดการค้าชายแดนยังสามารถทำได้ตามเป้า ส่วนการลงทุนขณะนี้มีบริษัทใหญ่สนใจลงทุนตั้งศูนย์กระจายสินค้าเพื่อผ่านชายแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ ลาว เวียดนาม และ กัมพูชา นอกจากนี้โครงการคอนแทร็กฟาร์มมิ่งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาวก็คืบหน้าโดยในเดือนมี.ค.2551 จะสามารถนำเครื่องจักรมาลงในพื้นที่เพื่อผลิตเอธานอลได้วันละ 700,000 ลิตรโดยต้องใช้วัตถุดิบถึง 42,000 ตัน/วันซึ่งวัตถุดิบจะมาจากไทยและเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้แล้วภาคการท่องเที่ยวในจังหวัดมียอดนักท่องเที่ยวถึงปีละ 1,300,000คน/ปีซึ่งขยายตัวมากกว่า 10% ในปีนี้แต่หากดูการใช้จ่ายของประชาชนในจังหวัดถือว่ายังชะลอตัวผู้บริโภคยังกังวลกับปัญหาเศรษฐกิจกำลังซื้อในจังหวัดจึงมีไม่มากซึ่งทางภาครัฐต้องเร่งลดอัตราดอกเบี้ย ราคาน้ำมัน และอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวนเพราะจะกระทบต่อผู้ส่งออกและผู้บริโภคทำให้เศรษฐกิจไม่โตตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

“เชื่อว่าหากการเมืองนิ่งมีการเลือกตั้งในปลายปีจะทำให้ทุกอย่างเข้าที่ภาวะเศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้นจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนและต่างชาติ” ประธานหอการค้าอุบล ระบุ

อัญมณี-ประมงตายสนิท !

ผู้ประกอบการส่อย้ายฐานไป “จีน-ฮ่องกง”

ขณะที่จังหวัดจันทบุรีอีกหัวเมืองสำคัญในภาคตะวันออกที่มีทั้งแหล่งท่องเที่ยว ผลไม้ และ อัญมณีได้รับผลกระทบจากการส่งออกและอัตราการแลกเปลี่ยนอย่างหลีกเหลี่ยงไม่ได้เพราะธุรกิจส่วนมากในจังหวัดพึ่งพาการส่งออกโดยเฉพาะธุรกิจอัญมณีและฟาร์มเลี้ยงกุ้งที่ตอนนี้ผู้ประกอบการรายเล็กจำนวนมากปิดตัวไปแล้ว ขณะที่นักธุรกิจอัญมณีจากแอฟริกาใต้ก็อาจจะย้ายฐานการผลิตไปประเทศจีน หรือ ประเทศฮ่องกงแทนเพราะแบกรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่ไหว แต่พ่อค้าผลไม้ในปีนี้ถือว่ายังโชคดีที่ฤดูการค้าขายค่าเงินบาทยังอยู่ในช่วง34-35 บาทจึงไม่รับผลกระทบแต่อย่างใด

นอกจากนี้แล้วในรอบ 5 ปีที่ผ่านมายังไม่มีการลงทุนเกิดขึ้นเศรษฐกิจในเมืองจันทน์จึงมีแต่ทรงกับทรุดเท่านั้น เพราะกำลังซื้อในจังหวัดก็ไม่มีด้านการส่งออกที่เคยเป็นรายได้ก็ไม่สามารถทำกำไรได้ตามเป้าผู้ประกอบการอัญมณี-ประมงจึงได้แต่ทำใจกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

หวั่นเกิด “รอยใหม่” ใหญ่กว่าปี’40

“ผมยังมองไม่เห็นทางว่าว่าเศรษฐกิจจะฟื้นได้อย่างไรแม้จะมีตัวเลขส่งออกกว่า 18% แต่ผู้ประกอบการหลายธุรกิจกำลังจะเจ๊งขณะที่เงินทุนจำนวนมากไหลเข้าตลาดหุ้นแต่ภาคการส่งออกกลับได้รับผลกระทบอย่างหนัก ถึงแม้หลายฝ่ายจะมองว่าเศรษฐกิจบ้านเราจะไม่มีทางซ้ำร้อยปี 2540 นี่อาจจะเป็นรอยใหม่ที่ใหญ่กว่ากำลังก่อตัวก็ได้” ปราโมช ร่วมสุข ประธานหอการค้าจังหวัด จันทบุรี กล่าวยืนยัน

อย่างไรก็ตามเศรษฐกิจในไตรมาส 4 อาจจะหายไข้เพราะการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในปลายปีนี้จะทำให้ความเชื่อมั่นต่อการค้า-การลงทุนในประเทศกลับมาตื่นตัวอีกครั้งขณะที่ผู้บริโภคก็น่าจะหันมาใช้จ่ายตามปกติไม่ห่วงหน้าพะวงหลังต่อภาวะเศรษฐกิจอีกต่อไป

ส่งออกสะดุด - ธุรกิจเจ๊ง !

เชื่อ“แรงงาน”จ่อตกงานจำนวนมาก

กู้เกียรติ ดำรงวิริยะนุภาพ ประธานหอการค้าจังหวัดพะเยา มองว่าภาวะเศรษฐกิจที่ผ่านมาผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ สะท้อนปัญหาว่าสภาพคล่องเศรษฐกิจหายไปเนื่องจากเม็ดเงินหายออกไปจากระบบกว่า 50% ทั้งนี้จากการติดตามข้อมูลข่าวสารและความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องพบว่าเศรษฐกิจเริ่มย่ำแย่สังเกตได้จากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่เริ่มมีการปิดตัวลงอย่างต่อเนื่องหลายแห่ง โดยเฉพาะธุรกิจส่งออกที่ไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติดังที่เคยอาจจะด้วยเหตุผลค่าเงินบาทที่แข็งตัวมากขึ้น มาตรการการกีดกันทางการค้าของต่างประเทศ ทำให้ส่งออกติดขัดปริมาณสินค้าส่งออกลดลงเมื่อธุรกิจไม่ดีขึ้นจึงต้องปิดโรงงานและส่งผลให้แรงงานจำนวนมากต้องตกงาน

นอกจากนี้แล้วปัญหาการส่งออกดังกล่าวส่งผลกระทบให้เศรษฐกิจท้องถิ่นหลายแห่งได้รับผลกระทบตามไปด้วย สำหรับในพื้นที่จังหวัดพะเยาพบว่าประชาชนมีรายจ่ายสูงขึ้นแม้ว่ารายได้อาจจะคงที่หรือมากขึ้นแต่เนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้นราคาสินค้าสูงตามเป็นผลให้เงินคงเหลือสำหรับใช้จ่ายแต่ละคนและครัวเรือนจึงมีน้อยลงตาม ส่วนภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่เช่น โรงงานขนาดกลางและขนาดเล็กในท้องถิ่นยังไม่ได้รับผลกระทบในระยะแรกสามารถประคองตัวไปได้เรื่อยๆแต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีความยั่งยืนได้นานเพียงใดหากเศรษฐกิจยังผันผวนไม่มีเสถียรภาพ

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ




ลงวันที่ 06/08/2007 04:37:59
จำนวนผู้ชม 1410 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์