เร่งปั้นแรงงาน รองรับ อุตฯไฟฟ้า

เร่งปั้นแรงงาน รองรับ อุตฯไฟฟ้า | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



กระทรวงอุตฯ หนุนสถาบันไฟฟ้าฯ เร่งพัฒนาบุคลากรรองรับการขยายตัว หลังพบขาดแคลนแรงงานกว่า 6 หมื่นคน คาดปีหน้าผลิตได้เพิ่ม 1 หมื่นคน

นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในงานสัมมนา “ยุทธศาสตร์การพัฒนาบุคลากรในอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ไทย ปี 2551” ว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ขาดแคลนบุคลากรไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นคน ส่งผลต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงเร็วจึงขอให้สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) รับรองคุณภาพตามมาตรฐานไออีซีต่อไป ซึ่งไทยเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่สามารถออกใบรับรองได้

นอกจากนี้ยังจัดสรรงบอีก 40 ล้านบาท สนับสนุนให้สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จัดหลักสูตรผลิตบุคลากรให้ตรงความต้องการเพื่อหวังยกระดับไทยให้เป็นศูนย์กลางการออกแบบและผลิตสินค้าแทนรับจ้างผลิต

ด้านนายจารึก เฮงรัศมี ผู้อำนวยการสถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ในปี 2551 น่าจะผลิตบุคลากรได้ประมาณ 1 หมื่นคน ขณะที่อุตฯ ดังกล่าวยังขาดแคลนอีกไม่น้อยกว่า 5 หมื่นคนต่อปี ส่วนอุตฯ ซอฟต์แวร์ต้องการแรงงานเพิ่ม 7 หมื่นคนใน 5 ปีข้างหน้า จึงให้สถาบันไฟฟ้าฯ ทำแผนพัฒนาบุคลากรระยะสั้น ระยะกลาง 5 ปี และระยะยาว 10 ปี รองรับความต้องการ

 

 

แหล่งข่าว : คมชัดลึก




ลงวันที่ 19/10/2007 10:36:03
จำนวนผู้ชม 1540 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์