ในการประชุมความร่วมมือกลุ่มประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง 5 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา สาธารณรัฐประชาชนจีน ลาว เวียดนาม ไทย เรื่องความร่วมมือการต่อต้านการค้ามนุษย์ นายไพโรจน์ สุขสัมฤทธิ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า แรงงานอพยพภายในและระหว่างประเทศ ส่วนใหญ่มักเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ จึงเสนอขอความร่วมมือกับประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับแรงงานเด็กและหญิง พร้อมกันนี้ ได้ร่วมกันออกแบบคัดกรองแรงงานอพยพ ในแผนปฏิบัติการ COMMIT เพื่อช่วยให้ทุกประเทศแยกแยะระหว่างเหยื่อและผู้ค้ามนุษย์ได้ดียิ่งขึ้น
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้ร่วมกันทำบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU การต่อต้านการค้ามนุษย์และความร่วมมือด้านการจ้างงาน ซึ่งจะช่วยกำหนดนโยบายการจ้างงานแรงงานอพยพ และช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ในกลุ่มเสี่ยง
รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวด้วยว่า ปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยลดน้อยลง เนื่องจากได้ส่งเสริมความรู้และการให้ความคุ้มครองแรงงาน ที่ไปทำงานในต่างประเทศที่ขณะนี้มีอยู่กว่า 500,000 คน การแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายประมาณ 1,000,000 ล้านคน ให้ได้รับสิทธิเท่าเทียมกับแรงงานไทย รวมทั้งคุ้มครองสิทธิแรงงานทั้งในระบบและนอกระบบ นอกจากนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้พิจารณาร่างกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ ซึ่งจะช่วยคุ้มครองเหยื่อที่เป็นเด็กผู้หญิง-ผู้ชาย รวมถึงมีมาตรการลงโทษผู้ค้าและนายจ้างที่บังคับการใช้แรงงาน
แหล่งข่าว : ผู้จัดการ