‘มาเลย์’เอื้อท้องถิ่น ลดคนงานต่างชาติ

‘มาเลย์’เอื้อท้องถิ่น ลดคนงานต่างชาติ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

มาเลเซียอพยพแรงงานต่างชาติกลับบ้าน เพิ่มโอกาสแรงงานท้องถิ่น

ราจา อาซาฮา ราจา อับดุล มานัป รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลจะกำหนดมาตรฐานอย่างเข้มงวดในการว่าจ้างแรงงานต่างชาติ เพื่อที่จะลดจำนวนแรงงานที่ไม่ใช่ชาวมาเลเซียให้เหลือ 1.8 ล้านคน ให้ได้ภายในปีหน้า หรือลดลง 2 แสนคนในปีหน้า และจะลดจำนวนแรงงานอีก 1.5 ล้านคน ในปี 2558

“รัฐบาลจำเป็นต้องลดการพึ่งพาแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในประเทศ และกำลังเร่งตรวจสอบนโยบายบริหารแรงงานต่างชาติ” ราจา อาซาฮา กล่าว

ราจา กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันมาเลเซียต้องเข้มงวดกับแรงงานต่างชาติ ที่ผ่านมามาเลเซียได้ให้อิสระกับแรงงานเหล่านี้ และอนุญาตให้บรรดานายจ้างจ้างแรงงานต่างชาติด้วยค่าแรงที่ถูกมาก แต่ตอนนี้นายจ้างต้องหันกลับไปจ้างแรงงานท้องถิ่น โดยอัตราจ้างต้องอิงกับกลไกตลาด

ราจา อาซาฮา กล่าวว่า รัฐบาลจะอนุญาตให้แรงงานที่มีฝีมือที่ทำงานมาเป็นเวลากว่า 10 ปี แต่จะไม่อนุญาตให้แรงงานที่ไม่มีทักษะฝีมือที่อยู่ในประเทศเป็นเวลาน้อยกว่า 5 ปี ทำงานต่อไปได้

ด้านคณะรัฐมนตรีจะเข้าหารือกับภาคอุตสาหกรรม ภาคเกษตรกรรม และภาคก่อสร้าง ซึ่งพึ่งพาแรงงานต่างชาติในสัดส่วน 3 ใน 4 และเพื่อให้ทั้ง 3 ภาคลดการพึ่งพาแรงงานต่างชาติ โดยไม่กระทบการผลิต

อย่างไรก็ดี แผนการดังกล่าวประจวบเหมาะกับที่สหภาพแรงงานกำลังกังวลกับการที่ภาคธุรกิจของมาเลเซียหันมาจ้างแรงงานต่างชาติมากเกินไปจนส่งผลกระทบต่อแรงงานภายในประเทศ ด้านนายจ้างบางรายแย้งว่า แรงงานท้องถิ่นมีศักยภาพไม่เท่ากับแรงงานต่างประเทศ

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์




ลงวันที่ 21/01/2008 13:50:26
จำนวนผู้ชม 1508 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์