ศรีสะเกษลงนามความร่วมมือด้านแรงงาน-สร้างเครือข่าย/อาสาสมัคร

ศรีสะเกษลงนามความร่วมมือด้านแรงงาน-สร้างเครือข่าย/อาสาสมัคร | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ศรีสะเกษลงนามความร่วมมือด้านแรงงานระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานเครือข่ายด้านแรงงาน เพื่อสร้างเครือข่ายแรงงานและอาสาสมัครแรงงาน เพื่อนำไปสู่การสร้างงานในพื้นที่ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน และป้องกันการหลอกลวงเกี่ยวกับการหางาน

วันนี้ (29 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย เฟื่องคอน รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และ นางนพมาศ ใจมั่น ผู้ตรวจราชการด้านงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ร่วมกันเป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือด้านแรงงาน ระหว่างหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานเครือข่ายด้านแรงงาน

ทั้งนี้ เพื่อสร้างเครือข่ายแรงงาน และอาสาสมัครแรงงาน นำไปสู่การสร้างงานในพื้นที่ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน โดยการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านแรงงาน ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบกันอย่างทั่วถึง ซึ่งเครือข่ายแรงงาน และอาสาสมัครแรงงาน เหล่านี้จะทำหน้าที่สร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการให้บริการ และสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามกฎหมายแรงงาน ให้แก่คนหางาน ผู้ใช้แรงงาน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันการหลอกลวงเกี่ยวกับการหางาน

โดยให้อาสาสมัครแรงงานทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานในพื้นที่ ในส่วนขององค์กรปกรองส่วนท้องถิ่นมีหน้าที่ ให้การช่วยเหลือในด้านเงินทุนสนับสนุน ในการสร้างงานสร้างอาชีพในชุมชน เพื่อเป็นการลดปัญหาการว่างงานของคนในพื้นที่ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนให้เกิดความเข้มแข็ง

นายวุฒิพันธ์ ถือสัตย์ แรงงานจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับภารกิจของกระทรวงแรงงาน เป็นภารกิจที่เกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ซึ่งพี่น้องประชาชนจะต้องเป็นผู้มีงานทำ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี และมีความสุข การพัฒนาฝีมือแรงงาน การจัดหางานให้คนมีงานทำ การคุ้มครองแรงงาน นับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

การที่จะสามารถดำเนินงานให้บรรลุวัตถุประสงค์เพียงลำพังกระทรวงแรงงานเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้ เนื่องจากหน่วยงานราชการของกระทรวงแรงงานนั้นมีอยู่เฉพาะในระดับจังหวัดเท่านั้น ในขณะพี่น้องประชาชนซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายการให้บริการนั้นกระจายอยู่ทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทซึ่งยากต่อการได้รับข้อมูลข่าวสาร

“ดังนั้น การทำเนินการดังกล่าวจำเป็นต้องมีเครือข่ายด้านแรงงานประจำอยู่ในทุกพื้นที่ เพื่อเป็นกลไกในการขับเคลื่อนภารกิจด้านแรงงาน ไปสู่พี่น้องประชาชนได้อย่างทั่วถึง” นายวุฒิพันธ์ กล่าว

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ




ลงวันที่ 31/01/2008 11:35:46
จำนวนผู้ชม 1644 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์