13 แรงงานบุรีรัมย์ร้องถูกนายหน้าเถื่อนตุ๋นสูญร่วมครึ่งล้าน

13 แรงงานบุรีรัมย์ร้องถูกนายหน้าเถื่อนตุ๋นสูญร่วมครึ่งล้าน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : นายหน้าเถื่อน แรงงาน, ข้อมูลเกี่ยวกับ นายหน้าเถื่อน แรงงาน



บุรีรัมย์ - 13 แรงงานเข้าร้องเรียนจัดหางาน จ.บุรีรัมย์ ให้เอาผิดกับนายหน้าเถื่อน 3 ราย หลอกเรียกเงินสูญร่วมครึ่งล้านอ้างสามารถจัดส่งไปทำงานต่างประเทศได้ ด้านจนท. เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับแก๊งนายหน้าเถื่อน รวมทั้งขู่เอาผิดนายจ้างและคนต่างด้าวที่เลี่ยงไม่มาขออนุญาตทำงาน หลังสิ้นสุดระยะเวลา พรุ่งนี้ (29 ส.ค.)
       

       
       วันนี้ (28 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดบุรีรัมย์ มีนายหน้าเถื่อนออกอาละวาดหนัก หลอกลวงแรงงานไปขายแรงงานยังต่างประเทศ ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ แรงงานเคราะห์ร้ายที่ตกเป็นเหยื่อจำนวน 13 คน ได้เข้าร้องเรียนกับสำนักงานจัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ หลังถูก 3 นายหน้าเถื่อน ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ หลอกลวงเรียกรับเงินล่วงหน้าจากแรงงานอ้างเป็นค่าดำเนินการ ตั้งแต่รายละ 30,000-50,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นร่วม 500,000 บาท
       
       โดยอ้างจะสามารถจัดส่งไปทำงานประเทศกาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่กำลังต้องการคนงานไปทำงานก่อสร้างในประเทศได้ แต่กลับไม่ได้เดินทางไปทำงานจริงตามที่ถูกกล่าวอ้าง เมื่อรู้ตัวว่า ถูกหลอกจึงได้พากันเข้าร้องทุกข์ที่จัดหางานจังหวัด ให้ดำเนินการเอาผิดกับนายหน้าเถื่อนทั้ง 3 ราย ตามพระราชบัญญัติจัดหางาน พร้อมให้ช่วยเหลือติดตามเงินคืนให้กับผู้เสียหายด้วย
       
       หลังรับเรื่อง ทางเจ้าหน้าที่จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ จะได้รวบรวมข้อมูลหลักฐานที่แรงงานทั้ง 13 รายเข้าร้องเรียน ไปแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจยังท้องที่เกิดเหตุ เพื่อติดตามจับกุมตัวนายหน้าเถื่อนทั้ง 3 ราย มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
       
       นายสุทธิ สุโกศล จัดหางานจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า กลุ่มสายและนายหน้าเถื่อนดังกล่าว จะฉวยโอกาสช่วงที่แรงงานตกงาน เนื่องจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ ออกตระเวนหลอกลวงแรงงานตามหมู่บ้าน ตำบล ต่างๆ ที่ต้องการงานทำ โดยใช้กลอุบายอ้างว่าสามารถจะจัดส่งให้ไปทำงานยังต่างประเทศได้ ทำให้แรงงานหลงเชื่อและยอมจ่ายเงินให้ จนทำให้สูญเสียทรัพย์สินแต่กลับไม่ได้ไปทำงานจริง
       
       “จึงขอแจ้งเตือนให้แรงงานที่มีความประสงค์ต้องการจะไปทำงานทั้งในและต่างประเทศ ได้ระมัดระวังกลุ่มแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าว หากพบกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียง หรือแจ้งสำนักงานจัดหางานจังหวัด เพื่อเข้าไปทำการตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดกับกลุ่มบุคคลดังกล่าวทันที” นายสุทธิ กล่าว
       
       นายสุทธิ กล่าวถึงกรณีการขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ พม่า ลาว และ กัมพูชา ที่จะสิ้นสุดระยะเวลาในวันที่ 29 ส.ค.นี้ด้วยว่า จังหวัดบุรีรัมย์ได้มีแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ พม่า ลาว และกัมพูชา แจ้งขึ้นทะเบียนกับสำนักทะเบียนอำเภอ และสำนักทะเบียนท้องถิ่นทั้งจังหวัดรวมทั้งสิ้น 845 ราย ในจำนวนนี้ได้ไปทำการตรวจโรค และนำหลักฐานมายื่นขอใบอนุญาตทำงาน ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดแล้วจำนวน 545 ราย ส่วนที่เหลือยังไม่มายื่นขอใบอนุญาต
       
       จึงแจ้งเตือนให้ทั้งผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว เข้ามาขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนผู้ประกอบการจะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท ต่อแรงงานต่างด้าว 1 คน พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมายแรงงาน ส่วนแรงงานต่างด้าวจะมีความผิดฐานลักลอบทำงานในราชอาญาจักรโดยผิดกฎหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ พร้อมผลักดันกลับประเทศภูมิลำเนา และจะไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานได้อีก
       
       “ในวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้าย จะมีนายจ้าง และแรงงานต่างด้าวมายื่นขอใบอนุญาตทำงานเป็นจำนวนมาก แต่หากนายจ้าง หรือแรงงานต่างด้าวรายใดที่หลีกเลี่ยงไม่มาขออนุญาต หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนายจ้างและต่างด้าวทันที” นายสุทธิ กล่าว

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์




ลงวันที่ 31/08/2009 15:06:20
จำนวนผู้ชม 1824 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์