ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา

ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา, ข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้ประกอบการโรงงานร้องนายอำเภอแม่สอดสอบเอ็นจีโอต่างชาติที่ปลุกปั่นแรงงานเมียนมา

 

วันที่ 2 ต.ค. 2562 ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก นายธวัชชัย รอดแก้ว เจ้าของโรงงาน และนางอุไรรัตน์ ยะเขียว ผู้จัดการโรงงานแห่งหนึ่งที่ผลิตสายไฟฟ้า ในพื้นที่ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด เพื่อให้ตรวจสอบ และดำเนินการกับกลุ่มเอ็นจีโอต่างชาติ ที่ไปยุยงปลุกปั่นแรงงาน สัญชาติเมียนมา ตามสถานประกอบการในอำเภอแม่สอดหลายแห่ง และมีพฤติกรรมข่มขู่แรงงานเพื่อให้ลงนามเรียกร้องสิทธิต่างๆ เช่นค่าแรง และค่าอื่นๆ ในการกดดันโรงงาน จนลูกจ้างชาวเมียนมาไม่สามารถทำงานได้ ขอลาออก เพราะเกรงว่า จะได้รับอันตราย เนื่องจากกลุ่มเอ็นจีโอดังกล่าวขู่จะร้ายร่างกาย และข่มขืน หากเป็นแรงงานสตรีเพศ

นายธวัชชัย แจ้งว่า เอ็นจีโอกลุ่มดังกล่าว ได้ทำการปลุกปั่นให้ขึ้นค่าแรง และเรียกร้องจนทางโรงงานไม่สามารถปฏิบัติได้ ต้องปิดสถานประกอบการไปแล้ว 4-5 แห่ง จากนั้น จะมีการเรียกร้องขอเงินชดเชยจากสถานประกอบการ ผ่านสวัสดิการแรงงานจังหวัดตาก โดยหวังผลประโยชน์เป็นค่านายหน้า ซึ่งนายชัยพฤกติ์ ได้รับหนังสือไว้ และแจ้งว่าจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั่งหมดประชุมหารือ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และหากพบว่า มีการกระทำผิดก็จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

ที่มา: มติชนออนไลน์, 2/10/2562 




ลงวันที่ 08/10/2019 08:58:28
จำนวนผู้ชม 2222 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์