คลังย้ำ'บริโภค-ลงทุน'ทรุดหนัก ผวาว่างงานพุ่ง-ลุ้นรัฐบาลแถลงปลุกศก.15พ.ค.

คลังย้ำ'บริโภค-ลงทุน'ทรุดหนัก ผวาว่างงานพุ่ง-ลุ้นรัฐบาลแถลงปลุกศก.15พ.ค. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



คลังตอกหมุด พิษสงการเมือง ฉุดการบริโภค-ลงทุนทรุดชนิดกู่ไม่กลับ ยังกั๊กแพ็กเกจลดภาษีปลุกภาคอสังหาฯ แจงรอฟังรัฐบาลแถลงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อ สนช. 15 พ.ค.นี้

เสียงกังวลเริ่มดัง ระบุหาก ศก.ต่ำกว่า 4% จะเกิดปัญหาว่างงานเพิ่ม บิ๊กภัทรจี้รัฐ-เอกชนเร่งลงทุน ขณะที่ ธปท.เผยผู้ประกอบการขยาดการเมืองป่วน เลื่อนลงทุนเป็นแถว รอหลังเลือกตั้งค่อยกลับมาใหม่

นางพรรณี สถาวโรดม ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) แถลงว่า เศรษฐกิจไทยเดือน มี.ค.ได้รับผลกระทบจากการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนที่ยังชะลอตัวต่อเนื่อง ส่วนมาตรการลดภาษีเพื่อกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ กำลังพิจารณาความเหมาะสม เพราะยังมีความเห็น 2 ฝ่ายที่มองไม่ตรงกัน ฝ่ายหนึ่ง ขอลดภาษี แต่อีกฝ่ายมองว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ยังไม่มีปัญหา

สำหรับการส่งออกเดือน มี.ค.ที่ขยายตัว 18.4% ยังเป็นปัจจัยหลักช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ส่วนการใช้จ่ายของรัฐบาลเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยรายจ่ายงบประมาณเดือน มี.ค.เบิกจ่ายได้ 1.399 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.8% ขณะที่รายได้จัดเก็บใกล้เคียงเป้าหมายที่ 1.033 แสนล้านบาท แต่ลดลง 3.0% บ่งชี้ถึงภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ชะลอตัวลง

"มาตรการพยุงภาวะเศรษฐกิจที่ สศค.จัดทำนั้น จะมีการเสนอเข้า ครม. โดยรัฐบาลจะนำไปแถลงอย่างเป็นทางการในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) วันที่ 15 พ.ค.นี้ ซึ่งเป็นการแถลงผลงานของรัฐบาลต่อ สนช." นางพรรณีกล่าว

นายคณิศ แสงสุพรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สวค.) กล่าวว่า แม้ขณะนี้ สศค.ยืนยันว่าเศรษฐกิจจะยังขยายตัวที่ 4-4.5% แต่การที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลดประมาณการเหลือ 3.8-4.8% เป็นการแสดงว่าเศรษฐกิจปี 2550 จะขยายตัวได้ในระดับใกล้เคียง 4% หรือ 3% กว่า

ทั้งนี้มีความกังวลว่า หากเศรษฐกิจขยายตัวไม่ถึง 4% จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในประเทศ โดยเฉพาะแรงงานจบใหม่ประมาณปีละ 7 แสนคน อาจจะได้รับการจ้างงานไม่เต็มจำนวน แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณเลวร้ายเกี่ยวกับเลิกจ้างแรงงานเดิม ซึ่งในช่วง 3 ไตรมาสที่เหลือ สศค.กำลังพยายามทำแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่

นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ ประธานสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หากเศรษฐกิจไทยโตไม่ถึง 4-5% ต่อเนื่องกันหลายปี ประเทศไทยอาจจะเกิดปัญหาว่างงานได้ ซึ่งในปีนี้บริษัทประเมินว่า จีดีพีไทยจะเติบโตเพียง 3.7% เท่านั้น

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีที่เหลือ รัฐบาลและภาคเอกชนควรเร่งลงทุนเพื่อกระตุ้นให้เศรษฐกิจเติบโตได้ แต่ขณะนี้เอกชนยังไม่ลงทุน เพราะยังกังวลกับปัญหาการเมือง ประกอบกับนโยบายทางเศรษฐกิจรัฐบาลชุดนี้ค่อนข้างกีดกันเงินลงทุนของต่างชาติ ทำให้ต่างชาติยังชะลอการลงทุนในไทย

ด้าน ธปท.รายงานโครงการแลกเปลี่ยนข้อมูลเศรษฐกิจ ธุรกิจ ระหว่าง ธปท.และผู้ประกอบการทั่วประเทศจำนวน 170 ราย ในช่วงไตรมาสแรกปีนี้ ส่วนใหญ่เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง สาเหตุสำคัญคือสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมือง ส่งผลให้ผู้บริโภคลดลง และส่งผลให้การลงทุนภาคเอกชนชะลอตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ภาคธุรกิจส่วนใหญ่เลื่อนแผนการลงทุนออกไปเพื่อรอดูความชัดเจนทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่าบรรยากาศการลงทุนของไทยในระยะยาวยังดีอยู่ และเชื่อว่าการลงทุนจะกลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้งหลังช่วงเลือกตั้ง.

 

แหล่งข่าว : ไทยโพสต์




ลงวันที่ 30/04/2007 21:42:06
จำนวนผู้ชม 1643 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์